พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

โรงงานอุตสาหกรรมลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ สัตว์น้ำตายเกลื่อน จ.ระยอง

วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 06:55 น.

Views

โรงงานอุตสาหกรรมปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณประโยชน์ ทำให้สัตว์น้ำลอยตายจำนวนมาก แต่ยังหาโรงงานต้นเหตุไม่พบ

ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 9 ที่อาศัยริมคลองกะเฉด ตำบลกะเฉด อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เดือดร้อนหนักจากกลิ่นเหม็นเน่าของน้ำในคลอง สังเกตเห็นสัตว์น้ำ ทั้งกุ้งแม่น้ำ และปลาอีกหลายชนิดต่างลอยตาย คาดน้ำขาดออกซิเจน จากการลักลอบน้ำเสียลงคลองสาธารณะของโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ในพื้นที่

ชาวบ้านร้องเรียนไปทางองค์การบริหารส่วนตำบลกะเฉด และผู้นำท้องถิ่น ลงพื้นที่หาที่มาของน้ำเสีย จนไปพบท่อน้ำเสียไหลออกมาเป็นสีดำ น้ำมีฟองส่งกลิ่นเหม็น อยู่ใกล้กับบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานแห่งหนึ่ง แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าสาเหตุของน้ำเสียมาจากโรงงานอุตสาหกรรมดังกล่าว

ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้เก็บตัวอย่างของน้ำเสียส่งไปตรวจสอบแล้ว เพื่อใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดีกับโรงงานที่ปล่อยน้ำเสียลงคลองกะเฉด ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของชาวบ้านหลายหมู่บ้าน

ชาวบ้าน เล่าว่า ที่ผ่านมามีโรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลองกะเฉด ปีละ 1-2 ครั้ง ปล่อยมาทีไรก็จะเป็นแบบนี้เสมอ ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ ทั้งจับสัตว์น้ำและการใช้น้ำรดพืชผัก แต่ก็ยังไม่เคยจับผู้กระทำความผิดได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว เนื่องจากในพื้นที่ตำบลกะเฉด และตำบลสำนักทอง มีโรงงานอุตสาหกรรมตั้งอยู่หลายแห่ง

เบื้องต้นชาวบ้านได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.สำนักทอง ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อสืบหาโรงงานอุตสาหกรรมที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองมาดำเนินคดี ตามความผิด พ.ร.บ.โรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้ง พ.ร.บ.สาธารณสุข และ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี โรงงานอุตสาหกรรมลักลอบปล่อยน้ำเสีย โรงงานปล่อยน้ำเสีย โรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลอง ปล่อยน้ำเสียลงคลอง ปล่อยน้ำเสีย