พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ทำหมันลดประชากรลิง ป่าไทยประจัน หลังป่วนชาวบ้าน

วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 13:56 น.

Views

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี  และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมทั้งทีมสัตวแพทย์  เข้าไปตรวจสอบประชากรลิง บริเวณสำนักงานอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน หมู่ที่ 4  ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี   หลังจากได้รับการร้องเรียนจากพ่อค้า แม่ค้า รวมทั้งนักท่องเที่ยวว่ามีฝูงลิงจำนวนมากเข้าไปรบกวน  รื้อข้าวของ  จนทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก 

เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปทำการจับฝูงลิงแสม  โดยการนำกรงเข้าไปวางแล้วใช้อาหารไปล่อ  และใช้เวลาอยู่นานพักใหญ่ จึงจับลิงมาได้กว่า 30 ตัว ก็จะทำการเจาะเลือด  เพื่อนำไปตรวจหาเชื้อโรค จากนั้นก็จะทำหมัน  เพื่อเป็นการควบคุมประชากรลิง  ก่อนจะนำไปปล่อยในป่าลึกในเขตอุทยานฯ  เพื่อไม่ให้มารบกวนนักท่องเที่ยวอีก  ซึ่งในพื้นที่บ่อน้ำพุร้อนมีฝูงลิงมากกว่า 100  ตัว  จนเจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังลิง

นายภคพัส  ส่งวัฒนายุทธ  อำเภอบ้านคา  เปิดเผยว่า ลิงที่อาศัยอยู่ใกล้บ่อน้ำพุร้อนมีเป็นจำนวนมาก  ทางคณะสัตวแพทย์จึงได้ร่วมกันตรวจสอบลิง  เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสถานที่แห่งนี้   ซึ่งนอกจากจะมีการตรวจโรคแล้ว ก็ทำหมันควบคุมประชากรลิงด้วย  เนื่องจากขยายพันธุ์รวดเร็ว  และยังสร้างความเดือดร้อนให้กับนักท่องเที่ยว  ซึ่งหลังจากทำหมันก็จะนำไปปล่อยในพื้นที่ห่างไกลแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

Tag : ทำหมันลดประชากรลิง หลังป่วนชาวบ้าน จ.ราชบุรี