ฝนฟ้าอากาศสุดสัปดาห์ 16 มิ.ย.61

วันที่ 16 มิ.ย. 2561 เวลา 20:04 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และตกหนักหลายจังหวัด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้มรสุมประจำฤดูฝนก็มีกำลังแรง และยังมีร่องมรสุมพาดผ่าน ภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ทำให้ประเทศไทย มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนเพิ่มขึ้นเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก และพิษณุโลก
ภาคอีสาน ก็มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ชัยภูมิ และนครราชสีมา
ภาคกลาง มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน และตกหนักได้ที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และนครปฐม
ภาคตะวันออก ก็มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกหนักได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ส่วนฝั่งอันดามัน ตกหนักได้ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันหยุดจะไปไหน มาไหนต้องระวังฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ด้วย

ช่วงนี้ใครจะเดินทางไปเที่ยวทะเล อาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากคลื่นลมยังมีกำลังแรง

คลื่นลมแรงซัดชายหาดบางเนียง จ.พังงา
หมู่ 5 ชายหาดบางเนียง ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา มีคลื่นลมแรงซัดเข้าหาฝั่งต่อเนื่อง และเริ่มกัดเซาะกำแพงบ้านพักตากอากาศริมหาด ส่วนโรงแรม และรีสอร์ตที่อยู่บริเวณนั้น ต้องนำตาข่ายมาติด พร้อมนำไม้มาค้ำยัน ลดแรงปะทะของคลื่น ซึ่งช่วงนี้กรมอุตุนิยมวิทยา ก็ยังเตือนทะเลอันดามัน ตั้งแต่ภูเก็ตขึ้นมา จะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ยิ่งบริเวณไหนฝนตก คลื่นจะสูงได้มากกว่า 4 เมตร ส่วนตั้งแต่กระบี่ลงไป คลื่นจะเบากว่าเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าแรงเหมือนกัน ขณะที่อ่าวไทย ก็ต้องระวังคลื่นสูง 2-3 เมตรด้วยเช่นกัน ที่สำคัญเรือเล็กห้ามออกเรือจนถึง 20 มิถุนายน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย