พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กทม.ขอพิสูจน์กลิ่นสร้างความเดือนร้อนแค่ไหน

วันที่ 16 มิ.ย. 2561 เวลา 17:16 น.

Views

ภาพป้าเดินมาหิ้วคอสุนัข เสียงร้องของสุนัขที่ดังต่อเนื่องพร้อมกรงที่สั่นและกลิ่นเหม็นเน่าที่โชยมาตามลม พร้อมเสียงตะโกนของป้าที่ออกมาบอกต่อสื่อมวลชนว่าไม่ต้องกลัวป้าให้สัมภาษณ์ทุกคน นี่คือการออกมาพบสื่อของป้าแสงระวี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ”ป้ามหาภัย” หลังจากวันนี้ตำรวจ สน.ห้วยขวาง พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตดินแดง สัตวแพทย์ กรมปศุสัตว์ และตัวแทนกลุ่ม Watdog Thailand นำหมายค้นของศาลแขวงพระนครเหนือเข้าค้นบ้านป้าแสงระวี ภายในซอยโพธิ์ปั้น แยก 10 เขตดินแดง หลังจากเพื่อนบ้านร้องเรียนว่าเลี้ยงสุนัขจำนวนมากส่งกลิ่นเหม็นรบกวนเพื่อนบ้านนาน และมีการทารุณกรรมสัตว์ เลี้ยงสัตว์ไม่ถูกสุขลักษณะ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับเพื่อนบ้านมานานกว่า 20 ปี เพื่อตรวจสอบตามความผิด พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อมและ พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์

หลังใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ในการตรวจสอบภายในบ้านพัก นายธีระวุฒิ สุวัธนะเชาว์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ กรมปศุสัตว์ ระบุว่า ในบ้านพบมีสุนัขอยู่ 30 ตัว ไม่พบว่าตัวไหนป่วย บางตัวมีบาดแผลแต่ยังพิสูจน์ไม่ได่ว่าเกิดจากการทารุณกรรมหรือไม่ แนอกจากนี้ยังพบว่ามีสุนัขที่มีบาดแผลเกิดจากการตัดขนของป้า 2 ตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจค้น โดยทาง Watdog Thailand อาสาจะเป็นผู้นำไปรักษาเอง นอกจากนี้พบว่าสุนัขมีปัญหาเห็บหมัดบ้างแต่โดยทั่วไปสุขภาพสุนัขถือว่ายังดีอยู่

จากการประเมินเบื้องต้น โดยรวมไม่เข้าข่ายทารุณกรรม ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนเอง ป้าแสงวรีไม่มีเอกสารยืนยันว่าฉีดวัคคซีน ทางปศุสัตว์จึงบังคับให้นำสัตว์มาฉีดวัคซีนตาม พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า

ด้านนายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผอ.เขตดินแดง ระบุว่า ก่อนหน้านี้ได้แจ้งให้ป้าแสงรวีลดจำนวนสุนัขและทำความสะอาดบริเวณบ้านแล้ว เพราะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม แต่พบว่ายังไม่การแก้ไข ซึ่งภายในสัปดาห์หน้า ทางเขตจะเข้าดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการหาที่พักพิงให้กับสุนัขที่เลี้ยงอยู่

ส่วนปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นที่รบกวนชาวบ้านนั้นต้องพิจารณาว่า ปัญหานั้นร้ายแรงแก่สุขภาพหรือเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญใจแก่เพื่อนบ้านมากน้อยแค่ไหน

ขณะที่ชาวบ้านกล่าวว่า ต้องทนอยู่กับกลิ่นเหม็นที่ป้าแสงรวีทำมาแล้วกว่า 20 ปี อยากให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการทุกอย่างให้เรียบร้อย อยากให้ขนสัตว์ที่ป้าเลี้ยงออกจากพื้นที่ไปทั้งหมด เพราะก่อนหน้านี้ป้ามักจะปล่อยน้ำเสียของสัตว์ มีการปาสิ่งสิ่งปฏิกูลเข้ามาในบ้านทำให้ครอบครัวต้องตัดสินใจขายบ้านหนีเพื่อไปอยู่ที่อื่นกล่าวว่าเวลา 01.00 – 04.00 น.ป้าจะออกมาเคาะกะละมังเสียงดังให้สุนัขหอนสร้างความรำคาญให้กับชาวบ้านที่ต้องการพักผ่อน บางครั้งก็ออกมาตะโกนด่าทอชาวบ้านจนไม่มีใครอยากจะเจอหน้า

Tag : ป้ามหาภัย สน.ห้วยขวาง เขตดินแดง คนรักสัตว์