พบผู้เสียชีวิตโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก 1 คน หลังถูกสุนัขกัด แล้วไม่ได้ฉีดยาป้องกัน

วันที่ 17 มิ.ย. 2561 เวลา 20:02 น.

Views

หนุ่มชาวกาฬสินธุ์ เคราะห์ร้าย บังเอิญไปเหยียบหางสุนัข ทำให้สุนัขตกใจแว้งกัด แต่เพราะไม่ได้ฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้า จึงติดเชื้อเสียชีวิตเมื่อเช้านี้

ร่างของหนุ่มเคราะห์ร้าย อายุ 42 ปี ซึ่งเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า ถูกบรรจุเก็บไว้ในโลงในห้องดับจิต ของโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ญาติได้ลำเลียงออกมาขึ้นรถกระบะ เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด

ก่อนหน้านี้ ช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว หนุ่มวัย 42 ปี ซึ่งมีอาชีพรับเหมาเดินสายไฟตามบ้านเรือน ได้นั่งดื่มสุราที่ร้ายขายชำ ภายในหมู่บ้านหัวงัว อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะเดินกลับไปขึ้นรถ เผลอไปเหยียบหางสุนัขที่เจ้าของร้านชำเลี้ยงไว้ ทำให้สุนัขตกใจ กัดที่น่องด้านขวาเป็นแผลถลอก จึงใช้สุราขาวล้างแผล โดยไม่ได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ต่อมาเริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูง จึงเข้ารักษาที่โรงพยาบาลยางตลาด เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ก่อนถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ แพทย์ได้ตรวจพบว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก่อนจะเสียชีวิตเช้าวันนี้

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า ได้รับรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่ม 1 คน จากรายงานการสอบสวน พบว่าก่อนเข้าโรงพยาบาล ผู้เสียชีวิตมีประวัติถูกสุนัขไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีนกัดเมื่อ 6-8 เดือนก่อน โดยผู้เสียชีวิตไม่ได้ล้างแผล และไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด ทำให้ยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตปีนี้รวม 11 คน

จึงแนะนำประชาชนว่าหากท่านเคยถูกสัตว์เลี้ยงกัดหรือข่วน แม้ว่ารอยแผลจะเพียงเล็กน้อยก็ตาม ควรรีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีหลาย ๆ ครั้ง นานประมาณ 10 นาที และใส่ยาฆ่าเชื้อหลังล้างแผล เพื่อลดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จากนั้นรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

Tag : โรคพิษสุนัขบ้า เชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า