เตรียมยกเลิกโควตา 5 บริษัทนำเข้าขยะอันตรายมาคัดแยกในประเทศไทย

วันที่ 17 มิ.ย. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมยกเลิกโควต้า 5 บริษัท ที่นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์มาคัดแยกในประเทศไทย หลังพบว่าทำผิดเงื่อนไขไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบโรงงานที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ แล้วพบว่ามีโรงงาน 5 แห่งที่กระทำผิดเงื่อนไข ไม่เป็นไปตามขั้นตอน ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมว่า ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมยกเลิกโควต้าการนำเข้าของทั้ง 5 โรงงาน เพราะหากปล่อยให้ดำเนินการต่อไป จะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว จึงต้องป้องกันไว้ก่อน

ส่วนในสัปดาห์หน้า จะลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานอีก 2 แห่ง ที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ ว่าประกอบกิจการตามหลักเกณฑ์หรือไม่ สำหรับการสกัดกั้นไม่ให้ขยะอันตรายเหล่านี้เข้ามาในประเทศ ล่าสุด กรมศุลกากร ได้จับกุมและผลักดันออกไปถึงวันละไม่ต่ำกว่า 10 ตู้คอนเทนเนอร์

ขณะที่การพิจารณายกเลิกนำเข้าขยะอันตรายเข้ามาในประเทศ อยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากได้ข้อสรุปจะนำเสนอต่อรัฐบาลให้เป็นวาระแห่งชาติ ห้ามนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์มาคัดแยกในประเทศไทย เช่นเดียวกับประเทศที่พัฒนาแล้ว

Tag : บริษัทนำเข้าขยะอันตราย ขยะอันตราย นำเข้าขยะอันตราย ขยะอิเล็กทรอนิกส์