รายงานพิเศษ : ขสมก.เตรียมแปลงรถเมล์เก่า กลับมาใช้ใหม่

วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 07:18 น.

Views

ปัญหาความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อรถเมล์ ที่เรื้อรังมานาน ทำให้คนไทยยังไม่ได้ใช้บริการรถเมล์ใหม่สักที แต่ล่าสุด ทาง ขสมก.เตรียมเสนอปัดฝุ่นรถเมล์เก่าให้กลับมาใช้งานได้เหมือนใหม่อีกครั้ง ติดตามจากคุณธันยาภรณ์ ครองยุติ

เมื่อต้องรอแล้วรอเล่า กับรถเมล์ NGV คันใหม่ ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะสามารถนำมาเปิดให้บริการประชาชนได้เมื่อไหร่ ทำให้จำนวนรถเมล์โดยสารที่ให้บริการอยู่ขณะนี้ แทบไม่ได้ดับเครื่องหยุดพัก ต้องหมุนเวียนเปลี่ยนก็เพียงแค่คนขับ ทั้ง ๆ ที่อายุการใช้งานนานมากแล้ว

แต่อีกไม่นานผู้ใช้บริการอาจจะได้เห็นโฉมใหม่รถเมล์ไทย ที่ ขสมก.ผุดแผนแนวคิดปรับโฉมแหล่ารถเมล์เก่า หวังเพิ่มจำนวนรถโดยสารให้เพียงพอต่อการบริการ โดยจะนำรถเมล์ NGV ฮีโน่ ซึ่งสภาพตัวรถเป็นเหล็กยังแข็งแรงดีมาซ่อมแซม

คาดว่าการแปลงโฉมจะใช้งบประมาณเฉลี่ยคันละ 6-7 แสนบาท แว่ว ๆ ว่ารูปลักษณ์ใหม่จะคล้ายคลึงกับรถเมล์ NGV 489 คัน ที่ยังคงติดคำสั่งศาลปกครองกลางไม่สามารถรับมอบได้ โดยแผนใหม่นี้ ดูจะถูกอกถูกใจ ทั้งผู้ใช้บริการ และพนักงานที่ต้องใช้ชีวิตบนรถเมล์ไม่ต่ำกว่าวันละ 12 ชั่วโมง

คงต้องรอลุ้นผลว่ารถเมล์ไทยจะได้ปรับโฉม ยกเครื่องใหม่ ออกมาวิ่งให้บริการประชาชนหรือไม่ แต่สุดท้ายสิ่งที่สำคัญมากกว่ารูปลักษณ์ ก็คือมาตรฐานการให้บริการและความปลอดภัย ที่ผู้โดยสารจะได้รับตลอดเส้นทาง

ทีมข่าวเศรษฐกิจ ช่อง 7HD รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ขสมก รถเมล์ รถเมล์ เอ็นจีวี รถเมล์เก่า