2 ปีเรื่องไม่คืบ ครูร้องศูนย์ดำรงธรรมจี้เอาผิดอดีตผอ.โกงเงินเด็ก

วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 09:49 น.

Views

กาฬสินธุ์  ครูร้อง อดีต ผอ.โรงเรียน โกงเงินอาหารกลางวัน 2 ปี เรื่องไม่คืบเข้าพึ่งนายอำเภอ คณะครูโรงเรียนในอำเภอนามน เข้าบันทึกประจำวันกับพนักงานสอบสวน ให้เอาผิด ผอ. โรงเรียนเมื่อ 2 ปีก่อน หันหน้าเข้าพึ่งนายอำเภอ ขอให้เร่งรัดติดตาม  

จากกรณีที่ 2 ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในอำเภอนามน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 เข้าบันทึกประจำวันต่อสารวัตรสอบสวน สภ. นามน มอบเอกสารหลักฐานการเบิกถอนเงินของโรงเรียน จากธนาคารในรายการ 1. เงินอุดหนุนรายหัวทั่วไปค่าจัดการศึกษา 2. เบิกเงินค่าอุปกรณ์การเรียนแล้วไม่จ่ายให้กับผู้ปกครองนักเรียน และยืมเงินค่าอาหารกลางวันไปใช้ส่วนตัวกว่า 110,000 บาท แล้วไม่นำกลับมาคืน

โดยเรื่องนี้ เบื้องต้น พ.ต.ท.ประนอม ประทุมเขต ผู้รับผิดชอบคดี (ประมาณเดือนพฤศจิกายน 2559) ได้รวบรวมเอกสารออกหมายเรียกไปยัง ผู้อำนวยการโรงเรียน ในขณะนั้น พบมีมูล 2 ประเด็นคือ รายการก่อสร้างสนามเปตอง มีการเบิกเงินอุดหนุนรายหัวของนักเรียนออกมา แต่ไม่ได้ดำเนินการก่อสร้าง รายการขายสินทรัพย์เก่าของโรงเรียนแต่ไม่นำเข้าเป็นรายรับของแผ่นดิน ได้รวบรวมพยานหลักฐานนำส่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (ปปช.) เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แต่เรื่องกลับเงียบหายพร้อมกันนั้น ได้ร้องต่อเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์เขต 3 แต่เรื่องกลับเงียบหายจน ผู้อำนวยการคนดังกล่าว เกษียณอายุราชการแล้ว

ล่าสุด คณะครูกลุ่มดังกล่าวได้เข้าพบ นายชนิพนธ์ สงวนสัตย์ นายอำเภอนามน ในฐานะประธานศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนามน เพื่อร้องทุกข์และขอให้ติดตามความคืบหน้า ในเรื่องที่พวกตนร้องเรียนร้องขอความเป็นธรรมอยากให้มีคำตอบจากส่วนที่ไปเรียกร้องว่า มีขั้นตอนกระบวนการงานทางราชการอย่างไร เหตใดถึงล่าช้ามาก ทั้งๆ ที่มีหลักฐาน รายการทุจริตของ ผอ.โรงเรียนคนนี้ โดยนายอำเภอนามน จะนำเรื่องเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อเร่งและสอบสวนให้เร็วที่สุด

ขณะเดียวกัน นายชนิพนธ์ สงวนสัตย์ นายอำเภอนามน ก็ได้ติดตามตรวจอาหารกลางวันที่โรงเรียนดังกล่าว ภายหลังที่ผู้บริหารสถานศึกษาคนใหม่คือ นายนิคม จันทร์ช่วย พบว่า อาหารสะอาด มีคุณภาพ และเพียงพอกับนักเรียน

ทางด้านนายชัยยา ยอดสง่า ผู้อำนวยการสำนักงานป.ป.ช. ประจําจังหวัดกาฬสินธุ์กล่าวว่า "เรื่องผู้บริหารสถานศึกษาโกงเงินรายหัว เงินอาหารกลางวันดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง โรงเรียนดังกล่าว อยู่ในช่วงแสวงหาข้อเท็จจริงเช่นกันแม้ว่าจะใช้เวลาร่วม 2 ปีแล้วก็ตาม"

Tag : โกงเงินโรงเรียน ผอ.โกงเงินโรงเรียน โกงอาหารกลางวัน