หลวงพ่อวอน! อย่านำสุนัขมาทิ้งวัด...เลี้ยงไม่ไหวแล้ว

วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 11:56 น.

Views

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนว่าที่วัดบ้านซ่อง หมู่ที่ 7 ตำบลท่าราบ  อำเภอเมืองราชบุรี  มีฝูงสุนัขจรจัดจำนวนมาก และวิ่งเพ่นพ่านเต็มวัด  เนื่องจากมีคนแอบนำมาปล่อย  จนทำให้ขณะนี้พระเลี้ยงแทบไม่ไหวแล้ว  จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าภายในวัดบ้านซ่อง  มีสุนัขอาศัยอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในวัดนับร้อยตัว และส่งเสียงเห่าหอน จนแทบไม่มีใครกล้าเข้าไปทำบุญในวัด เพราะกลัวสุนัขไล่กัด  ขณะที่พระภิกษุก็คอยนำอาหารไปไห้กินไม่ให้สุนัขอดตาย

จากการสอบถามนายภิงสวิชญ์   ขุนพรม  ซึ่งเป็นจิตอาสาที่คอยเลี้ยงดูให้อาหารสุนัข  ในวัดบอกว่า  สุนัขทั้งหมดมีคนนำมาปล่อยทิ้งไว้  เพราะไม่สามารถเลี้ยงได้แล้ว จึงรู้สึกสงสาร และจะนำอาหารมาให้กินเป็นประจำ   จนทำให้ขณะนี้จำนวนสุนัขในวัดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  ทั้งจากคนที่นำมาปล่อยทิ้ง และสุนัขเกิดมาเอง  เนื่องจากไม่คุมกำเนิดทำให้ตอนนี้มีสุนัขมากกว่าร้อยตัวแล้ว จึงขอให้หยุดนำสุนัขมาทิ้งในวัด  เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับพระภิกษุ

ขณะที่พระวัฒนา  จารุชโย  พระลูกวัด วัดบ้านซ่อง  บอกว่า ที่วัดมีพระอยู่  9 รูป  ทุกวันนี้มีญาติโยมนำกระดูกไก่มาถวายให้เลี้ยงฝูงสุนัข โดยพระจะผู้ต้มใส่กะละมังวันละประมาณ 20 กิโลกรัม ผสมกับข้าวที่เหลือจากการบิณฑบาตให้สุนัขกิน  ส่วนเรื่องการควบคุมประชากรสุนัข หรือการทำหมันก็ยังไม่ได้ดำเนินการ  ซึ่งเป็นปัญหาในตอนนี้คือเรื่องอาหารที่เริ่มจะไม่เพียงพอกับจำนวนสุนัขที่ขยายพันธุ์มากขึ้น  และชาวบ้านยังนำมาทิ้งทุกวัน

และที่สำคัญขณะนี้สุนัขยังเป็นโรคติดต่อทางผิวหนัง  หรือขี้เรื้อนแพร่ติดต่อไปยังตัวอื่น ๆ อีกทั้งบางตัวเป็นสุนัขแม่ลูกอ่อนจึงหวงลูก และได้ทำร้ายญาติโยมที่มาทำบุญในวัด  จึงวอนหยุดนำสุนัขมาทิ้งในวัด  และอยากให้ทางการช่วยเหลือเรื่องอาหาร หรือช่วยส่งสัตวแพทย์เข้ามาช่วยทำหมันคุมกำเนิด  ส่วนผู้ใจบุญและมีความเมตตาต่อสัตว์ผู้ทุกข์ยาก สามารถบริจาคอาหาร หรือให้ความช่วยเหลือสุนัขได้ที่วัดบ้านซ่อง  อำเภอเมืองราชบุรี  ได้ทุกวัน

Tag : พระวอนอย่านำสุนัขมาทิ้งวัด