พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

7 สีช่วยแชร์ : กลิ่นสร้างศิลปะ

วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 16:07 น.

Views

7 สีช่วยแชร์ วันนี้ ไปดูโครงการดี ๆ ที่ทลายข้อจำกัดของศิลปะว่าต้องมองเห็นด้วยสายตา โดยการนำกลิ่นมาผสมสีต่าง ๆ สร้างความเท่าเทียมกันในการสร้างสรรค์ศิลปะให้กับผู้พิการทางสายตา ติดตามจากรายงาน

โทรทัศน์ของคุณผู้ชมไม่ได้เสีย แต่นี่เป็นสิ่งที่ศิลปินมองเห็นเมื่อรังสรรค์ภาพเหล่านี้ โดยใช้เพียงเสียงและกลิ่นเป็นเครื่องนำทาง กลิ่นที่แตกต่างกันถูกผสมลงไปในแต่ละสี ทำให้ง่ายต่อการแยกแยะสีต่าง ๆ สำหรับผู้พิการทางสายตา

โครงการ The Nose Thailand เกิดขึ้นเมื่อนักออกแบบกลิ่น มาร่วมงานกับนักศิลปะบำบัด นอกจากการวาดภาพที่ใช้กลิ่นแล้ว พวกเขายังนำเอาประสาทสัมผัสอื่น ๆ ของร่างกายของผู้เข้าร่วมโครงการออกมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการปั้น การชิม และการเคลื่อนไหวร่างกาย  

อย่างรูปปั้นแมวตัวนี้ เป็นฝีมือของ อมีนา หญิงสาวที่พิการทางสายตามาตั้งแต่กำเนิด เธอไม่เคยเห็นแมว

อมีนา รักศิลปะมาตั้งแต่เด็ก แต่เธอไม่เคยได้คะแนนดี เมื่อร่วมเรียนศิลปะกับเด็กที่มีสายตาปกติ ครั้งหนึ่งเธอเคยคิดว่าหรือศิลปะคงไม่เหมาะกับเธอ

โครงการนี้ไม่ได้ออกแบบสำหรับผู้พิการทางสายตาเท่านั้น แต่ยังต้อนรับผู้ที่มีสายตาปกติ แต่ว่าต้องปิดตา เพื่อนำเอาประสาทสัมผัสอื่น ๆ มาใช้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน 7 สีช่วยแชร์ ตาบอด พิการทางสายตา กลิ่นสร้างศิลปะ ศิลปะคนตาบอด ศิลปะผู้พิการทางสายตา โครงการ The Nose Thailand The Nose Thailand ศิลปะจากกลิ่น วาดภาพโดยใช้กลิ่น ศิลปะผู้พิการ