เที่ยงเจาะประเด็น : แฉ..ตุ๋นออมเงินดอกเบี้ยสูง

วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

แม้ว่าจะเคยมีข่าวขบวนการต้มตุ๋นหลอกเอาเงินไปลงทุนแลกกับจะจ่ายดอกเบี้ย หรือเงินปันผลให้ก้อนโต แต่สุดท้ายมักลงเอยกันที่ได้เงินดอกเบี้ยคืนมาแค่ไม่กี่งวด แต่เงินต้นหายเกลี้ยง

ล่าสุดยังเกิดเหตุเช่นนี้ซ้ำอีก ชาวบ้านที่อำเภอโนนสูง จ.นครราชสีมา ได้มาร้องเรียนกับทีม 7HD ว่าพวกเขาโดนกลโกงเข้าเต็มๆ ทั้งการโฆษณาชวนเชื่อผ่านหน้าเฟซบุ๊กและบุกถึงตัวมาเชิญชวน

เล่าว่าบางคนถึงกับยอมขายบ้าน ขายรถ นำเงินมาทุ่ม เรียกว่าเทหมดหน้าตัก เพื่อหวังจะได้ยอดดอกเบี้ยสูงๆ แต่สุดท้ายหมดตัวกันเลยทีเดียว

ล่าสุดมีผู้เสียหายเกือบ 300 ราย มูลค่าความเสียหายราว 300 ล้านบาท

ทีมข่าวเที่ยงเจาะประเด็น ลงพื้นที่ไป จ.นครราชสีมา เหยื่อรายนี้เธอเล่าว่าปีที่แล้วมีเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า "เบียร์ เบียร์ เบียร์" ได้โพสต์ข้อความชวนให้คนมาร่วมกันออมเงิน เปิดกลยุทธ์จูงใจว่าจะได้ดอกเบี้ยสูงถึง 10 % และแค่ 10 วัน ก็ได้เงินคืน พอเช็กประวัติรู้ว่าเจ้าของเฟซบุ๊กเป็นคนบ้านเดียวกัน และเคยเป็นเพื่อนเรียนกับพี่สาว ตนจึงเชื่อใจ แต่พอถามว่าจะเอาเงินไปลงทุนทำอะไรก็ตอบกลับมาว่า "วัดใจกัน ไม่ต้องรู้ ถ้าไม่ไว้ใจก็ไม่ต้องออมถ้าอยากได้เงินก็มาออม" ตนจึงลงเงินไป 20,000 บาท หลังจากนั้น 10 วัน ก็ได้เงินโอนกลับมายอด 22,000 บาท ตอนนั้นยอมรับว่าดีใจว่าได้ดอกเบี้ยดีกว่าไปฝากธนาคารซะอีก คราวนี้ทุ่มไปเลย 300,000 บาท ก็ได้ดอกเบี้ยโอนกลับมา 30,000 บาท แต่ช่วงหลังได้แค่ดอกเบี้ยที่โอนมา โดยบอกว่าให้เก็บเงินต้นออมต่อไปเลยจะได้ดอกสูงมากขึ้น แต่ตนเริ่มเอะใจขอให้โอนเงินต้นกลับมาก็ถูกบ่ายเบี่ยง

จนล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊กบอกว่าจะลดการจ่ายดอกเบี้ยลงเหลือเพียง 1-2 เปอร์เซ็นต์ และหากใครอยากได้เงินต้นคืนก็นัดมาทำสัญญากันพอไปถึงก็ถูกข่มขู่บังคับให้ทำสัญญาเงินกู้ต่อกัน โดยหญิงรายนี้จะทำสัญญาขอผ่อนชำระเงินคืนให้ ตนมองว่าทำแบบนี้ไม่ถูกมามัดมือชกกัน  

หนักเข้าตนโดนไปเกือบ 500,000 บาท แถมใส่กลับมาว่าถ้าอยากได้เงินคืน ก็ให้ไปแจ้งความเอง แถมคุยโวว่ารู้จักคนมีสีใหญ่โตในพื้นที่

ส่วนผู้เสียหายอีกคนต้องสูญเงินที่เก็บมาทั้งชีวิตทั้งที่เป็นคนขี้ระแวงคอยเช็กข่าวตลอดเกี่ยวกับวงการเล่นแชร์ แต่พอเห็นหญิงสาวรายนี้โพสต์รูปภาพโอนเงินให้จริง ก็เลยพลาดท่าหลงเชื่อ ก้อนแรกลงไป 50,000 บาท ถัดมา 10 วัน ก็ได้เงินคืนมา 5,000 บาท พร้อมบอกว่าเงินต้นให้ฝากลงทุนไว้ก่อน ตนจึงตายใจ ไม่นานเพื่อนๆ อีกร่วม 20 คน เห็นตนได้เงินดีก็เลยมาร่วมลงทุนด้วยจนยอดรวมอยู่ที่ กว่า 4,000,000 บาท

ล่าสุด 1 มิถุนายนนี้ หญิงสาวทักแช็ตมาว่าผู้ถือหุ้นรายใหญ่จะถอนหุ้นออกอาจจะมีปัญหาเรื่องจ่ายดอก พอตนถามถึงเงินต้นก็ไม่ได้รับคำตอบ ตอนนี้ได้แต่ก้มหน้ารับกรรม ต้องควักเงินส่วนตัวจ่ายให้กับเพื่อนบางคนที่ฝากมาลงทุน

ไม่ได้มีแค่เหยื่อที่ถูกหลอกทางหน้าเฟซบุ๊กเท่านั้น ล่าสุดทีมข่าวเที่ยงเจาะประเด็น ได้เดินทางไปพบกับเหยื่อรายหนึ่งที่เธอถูกหญิงรายนี้มาชักชวนโน้มน้าวใจถึงบ้าน ส่วนเหยื่อบางคนก็น่าเห็นใจ ถึงขนาดยอมขายบ้านตัวเองเพื่อทุ่มเงินมาลงทุน 

คุณภิชานันท์ หรือคุณแจ๋ว นักธุรกิจคนดังในพื้นที่ เล่าว่าหญิงสาวรายนี้เคยเรียนโรงเรียนเดียวกันสมัยเด็กๆ จู่ๆ ขับรถมาหาตนถึงบ้าน ชักจูงให้ออมเงิน โดยอ้างว่าจะให้ดอกเบี้ยสูงกว่าคนอื่นให้ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ตนเลยลงทุนไป พอผ่านไป 10 วัน ก็ได้ดอกเบี้ยกลับมาครบถ้วนจริง ความที่ตนทำธุรกิจ ก็เลยมองเห็นช่องทางรวยลัด ก็เลยลงเงินเพิ่ม คราวนี้ทั้งญาติๆ และลูกน้องในโรงงานก็ฝากเงินตนไปออมด้วย มีคนชราที่รู้จักกันถึงขนาดยอมเอาเบี้ยยังชีพคนชราที่เก็บหอมรอมริบหลายปีมาฝากตนออมด้วย

จนล่าสุดยอดเงินทะลุไปเกือบ 4,000,000 บาท แต่เดือนกว่ามานี้กลับไม่ได้รับเงินคืนทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย เคยคิดสั้นถึงขั้นอยากฆ่าตัวตาย เพราะทุกข์ใจที่คนอื่นๆ ต้องมาสูญเงินพร้อมกับตน เป็นเพราะความโลภบังตาแท้ๆ
 
ส่วนผู้เสียหายอีกรายอยู่ที่ จ.อุบลราชธานี เป็นแม่บ้าน ไม่ได้มีเงินเก็บมากมาย แต่มีทรัพย์สินบ้าน 1 หลัง ที่ จ.นครราชสีมา

พอถูกชักนำมาเธออยากรวยเร็วจึงตัดสินใจขายบ้าน ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติชิ้นสุดท้าย หอบเงินมาร่วมลงทุน เพราะสามีทำงานอยู่คนเดียว ไม่นึกเลยว่าสุดท้ายจะถูกหลอกกันแบบนี้ ตอนนี้เหมือนตกนรกทั้งเป็น ไม่กล้าบอกคนในครอบครัว

เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยผู้ต้องหารายนี้ คือ นางสาวปิยวดี เดชผล ไม่มีพฤติการณ์ข้องเกี่ยวกับยาเสพติด หรือสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ เมื่อเย็นวานได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมทนายความและหลักทรัพย์จำนวนหนึ่ง ก่อนศาลจะไม่อนุมัติให้ประกันตัว เพราะมูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

ล่าสุดหญิงรายนี้โดนไป 3 ข้อหา คือ ฉ้อโกงประชาชน กู้ยืมเงินโดยเป็นการกู้ยืมเงินประชาชน และความผิดใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
 
ซึ่งตำรวจต้องสืบสวนขยายผล เพื่อหาผู้กระทำผิดที่คาดว่าน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการมากกว่านี้

Tag : เที่ยงเจาะประเด็น