พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

งานเข้าร่างทรงแสงสุริยะเทพ ถูกร้องหลอกลวงประชาชน

วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 13:53 น.

Views

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร่วมกับนายธนัท แฟนพันธุ์แท้จตุคามรามเทพ และบี ฟักโกสต์ เพจสมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย เดินทางมาที่กองบังคับการปรามปราม เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ นางสาวแสงสุริยะเทพ พระมหาสุริยา ที่แอบอ้างเป็นร่างทรงของอดีตบูรพกษัตริย์

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอเกี่ยวกับการประทับร่างทรงผ่านโลกออนไลน์ แล้วแอบอ้างว่าสามารถสื่อสารกับอดีตบูรพกษัตริย์ได้ เกรงว่าจะทำให้ประชาชนเกิดความสับสน สร้างความเดือนร้อนให้กับผู้ที่หลงเชื่อ และ เข้าข่ายเป็นการหมิ่นสถาบันจึงรวบรวมเอกสารหลักฐาน อาทิ คลิปวีดีโอ ที่มีการเผยแพร่ในโลกสังคมออนไลน์ รวมถึงหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้องเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อให้พิจารณาความผิด ตามมาตรา 112 และ ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  ซึ่งเบื้องต้นจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพียงนางสาวแสงสุริยะเทพ พระมหาสุริยา  ที่แอบอ้างเป็นร่างทรงรายเดียวเท่านั้น

ด้านนายธนัท ระบุว่า ได้ร่วมกับเพจบี ฟักโกสต์ สมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย รวบรวมข้อมูลหลักฐานที่มีผู้เสียหายเข้ามาร้องเรียนมาส่งให้กับพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อนำไปจับกุมผู้ที่แอบอ้างเป็นร่างทรงหรือ ให้การรักษาแบบผิดวิธีจนทำให้ผู้เสียหายมีอาการป่วยทรุดหนักลงและบางรายเสียชีวิต

โดยวิธีการของกลุ่มคนที่อ้างเป็นร่างทรงเหล่านี้ มักใช้วิธีอ้างตัวว่าสามารถติดต่อกับเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์และสามารถทำนายอนาคตได้ ทั้งที่ความเป็นจริงใช้วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดแอบฟังคำสนทนาของผู้เสียหายระหว่างรอเข้าพบ เพื่อสร้างความหน้าเชื่อถือจนมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อยอมเสียเงินเป็นค่าประกอบพิธีกรรมต่างๆ เบื้องต้นจากการรวบรวมข้อมูลพบว่ามีผู้เสียหายที่จังหวัดเชียงใหม่ และ สระบุรี ที่มีพยานหลักฐานชัดเจน

ทั้งนี้ฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการกระทำที่เข้าข่ายหลอกลวง พร้อมฝากเตือนไปถึงกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ให้หยุดหากไม่จะรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับทุกราย และในช่วงบ่ายวันนี้จะเข้าพบอธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อยื่นหนังสือขอให้มีการตรวจสอบสำนักร่างทรงที่มีการหลอกลวงประชาชนด้วย

Tag : ร่างทรง ร่างทรง4G ร่างทรงแสงสุริยะเทพ