คลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่งทั้งอ่าวไทยและอันดามัน

วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ที่จังหวัดระนอง เจ้าหน้าที่ยังคงออกค้นหา ชาวบ้านที่สูญหายไปพร้อมกับรถกระบะที่ถูกน้ำป่าหลาก ในคลองนาคา ระหว่าง บ้านหมู่ 5 และหมู่ 7 ตำบลนาคา โดยเจอรถกระบะ ถูกน้ำป่าพัดไปไกลกว่า 600 เมตร แต่ยังไม่พบผู้สูญหาย ขณะที่ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดระนอง เตือนคลื่นลมแรง ความสูงของคลื่น 3-4 เมตร ชาวประมงควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ               

จังหวัดชุมพร ชาวประมงต่างนำเรือประมงมาหลบคลื่นลม หลังแนวกั้นคลื่น ที่สะพานสะพลี อำเภอปะทิว โดยเรือประมงพื้นบ้านบางส่วน จะออกเรือไปทำประมงเฉพาะช่วงเช้าตามชายฝั่ง  ที่ไม่ค่อยมีคลื่นลม และจะกลับเข้าฝั่งก่อนเที่ยง เพื่อหลบคลื่นลมแรงอีกครั้ง

จังหวัดพังงา ได้ประกาศให้พื้นที่หมู่ 5,6,7 ตำบลคึกคัก และหมู่ 3ตำบลเกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า เป็นพื้นที่ประสบสาธารณภัยน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งและพื้นที่ประสบวาตภัย นอกจากนี้ยังกำชับให้หน่วยงานในพื้นที่ 8 อำเภอ เฝ้าระวังและเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติ ที่อาจเกิดขึ้น

ส่วนที่จังหวัดกระบี่ ผู้ประกอบการเรือหางยาวโดยสาร และเรือสปีดโบตรับส่งนักท่องเที่ยวกว่า 300 ลำ ต่างนำเรือมาจอดที่เทียบเรืออุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เพื่อหลบพายุและคลื่นลมแรงในทะเลอันดามัน โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ประกาศห้ามเรือขนาดเล็กทุกชนิด  ออกจากฝั่ง  ไปจนถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้  โดยผู้ประกอบการ ได้แนะนำให้นักท่องเที่ยว ที่ซื้อทัวร์ ให้ไปท่องเที่ยวในแหล่งอื่นที่มีความปลอดภัยมากกว่า

จังหวัดสตูล มีฝนตกชุกในบางพื้นที่ คลื่นสูง 2-3 เมตร เรือประมงพื้นบ้าน ออกหาปลาได้ตามชายฝั่ง เพื่อความปลอดภัย โดยต้องรอให้คลื่นลมลดลง และติดตามข่าวการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

ที่จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยทางทะเล ตรวจสอบ ซากโลมาที่ถูกคลื่นพัดเข้าฝั่ง ชายหาดแหลมแท่น เทศบาลเมืองแสนสุข พบเป็นโลมาหัวบาตร เพศเมีย อายุประมาณปีเศษ มีบาดแผลที่หัว ตายมาไม่ต่ำกว่า 7 วัน เจ้าหน้าที่ได้นำไปตรวจพิสูจน์ ที่สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล เพื่อหาสาเหตุ