เผยนาทีแผ่นดินไหวขนาด 6.1 เขย่าโอซาก้า คร่า 3 ชีวิต เจ็บกว่า 90 คน

วันที่ 18 มิ.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

แรงสั่นสะเทือนในครั้งนี้ทำให้รถที่แล่นอยู่บนถนนต่างสั่นไหวและโยกไปมาอย่างรุนแรง รวมถึงเสาไฟส่องสว่าง เช่นเดียวกับรถยนต์ที่จอดอยู่ในลานจอดรถ และอาคารบริเวณนั้นก็ได้รับแรงสั่นสะเทือนเช่นกัน

ส่วนผู้ที่ทำงานอยู่ในอาคารสำนักงานต่างๆ พากันวิ่งหาที่หลบภัย หลังรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน ส่วนบริเวณนอกอาคาร เจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่บางส่วนที่ได้รับผลกระทบ ไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้เพื่อป้องกันอันตราย เนื่องจากมีกำแพงและบ้านเรือนบางส่วนพังเสียหาย

เหตุการณ์นี้ยังทำให้เกิดไฟไหม้อย่างรุนแรง ในเมืองคาทาซึ เปลวไฟพุ่งขึ้นมาบริเวณหลังคาบ้าน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งฉีดน้ำดับไฟ ไม่ให้ลุกลามไปบริเวณข้างเคียง

นอกจากนี้ยังมีท่อประปาแตกหลายจุด โดยแรงดันทำให้เห็นน้ำพุ่งขึ้นจากระยะไกล

ส่วนที่กลางถนน ยังมีน้ำไหลทะลักขึ้นมาท่วมผิวจราจร ประชาชนต้องเดินลุยน้ำ จูงรถจักรยาน และขับรถฝ่ากระแสน้ำ

และถ้ามองจากมุมนี้ก็จะเห็นว่า กล้องที่จับภาพปราสาทโอซาก้าก็ยังสั่นไหวอย่างรุนแรง

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นประมาณ 07.58 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น รายงานในช่วงแรกว่าเกิดแรงสั่นสะเทือนที่ระดับ 5.9 ก่อนจะปรับเพิ่มความรุนแรงเป็น 6.1 มีศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร  เบื้องต้นมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 3 คน เป็นเด็กอายุ 9 ขวบ ที่กำลังเดินไปโรงเรียน ถูกกำแพงปูนของสระว่ายน้ำหล่นลงมาทับ ส่วนอีก 2 คน ถูกชั้นหนังสือ และเฟอร์นิเจอร์ในบ้านหล่นทับ ขณะที่ยอดผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 90 คน

สำหรับการเดินรถไฟและรถไฟใต้ดินในโอซาก้า ได้หยุดให้บริการชั่วคราว บางจุดต้องลำเลียงเด็กนักเรียนและประชาชนออกจากขบวนรถไฟกลางทาง

เช่นเดียวกับ บริษัทเวสต์ เจแปน เรลเวย์ ที่ได้ประกาศงดให้บริการรถไฟชินคันเซ็น ระหว่างโอซาก้ากับโตเกียว เป็นการชั่วคราว ขณะที่บางสถานี มีน้ำรั่วลงมาจากหลังคาสถานีรถไฟ

มีรายงานด้วยว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ทำให้บ้านเรือนประชาชนกว่า 170,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่จากการตรวจสอบยังไม่พบความผิดปกติที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของประเทศ

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลกำลังประเมินความเสียหาย และเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยทางการญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนให้ชาวเมืองระวังอาฟเตอร์ช็อกที่อาจตามมาในช่วง 2 – 3 วันนี้

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของไทย ระบุว่า ยังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้

รายงานข่าวจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ระบุ เที่ยวบินของการบินไทยไม่ได้รับผลกระทบ และสามารถปฏิบัติการบินได้อย่างปลอดภัยทุกเที่ยวบิน แต่เนื่องจากการขนส่งมวลชนของเมืองโอซาก้าขัดข้องในบางส่วน ทำให้มีผู้โดยสารที่จะเดินทางจากโอซาก้ากลับเมืองไทยด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG673 มาเช็คอินไม่ทัน ประมาณ 100 คน


ขอบคุณภาพ : MIN TV สมาชิกยูทูบ

Tag : แผ่นดินไหว