อนุวัตจัดให้ : ข้าวมันทะเลโคลน จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 07:05 น.

Views

คุณผู้ชมเคยกินใบโกงกางหรือเปล่า แล้วเมนูข้าวมันทะเลโคลน เคยลิ้มลองหรือไม่ อนุวัตจัดให้ จะพาไปชิม

เมื่อวาน อนุวัตจัดให้ พาคุณผู้ชมไปทำสปาโคลน พร้อมกับชิมอาหารทะเลของชาวบ้าน บ้านแหลม ตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช

วันนี้ สนุกแถมอร่อย เพราะชาวบ้านจะพาผมไปทำข้าวมันทะเลโคลน หน้าตาหน้ากินแบบนี้

ก่อนอื่นเราต้องออกไปหาวัตถุดิบกันก่อน 05.30 น. ชาวบ้านพาผมนั่งเรือ เพื่อออกไปจิบกาแฟแลหวัน หรือจิบกาแฟแลตะวัน ที่กำลังขึ้น ต้มกาแฟบนเตาถ่านใส่ในแก้วทำจากกะละมะพร้าว จะให้ดีต้องกินกับข้าวแกง ข้าวเหนียวสังขยา หรือข้าวเหนียวหน้ากุ้งอาหารเช้าของคนใต้ รอให้แสงตะวันขึ้น ชาวบ้านที่ออกเรือหาปลาตลอดทั้งคืน กำลังกลับเข้าฝั่ง เป็นจังหวะดีที่เราจะออกตามหาวัตถุดิบ

เจอเรือลำแรกแล้ว ลำนี้ได้หมึกกระดองชาวบ้านเรียกหมึกคางคก วัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ของข้าวมันทะเลโคลน ซื้อกันสด ๆ

เราขับเรือผ่ายป่าโกงกาง ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์

คุณผู้ชมเคยกินใบโกงกางไหม ผมก็ไม่เคยกิน พี่ ๆ เค้าบอกว่า ต้องเลือกใบกำลังดี ที่ลำดับ 2 หรือ 3 นับจากยอด ใบอ่อนหรือแก่ไปรสชาติจะไม่อร่อย

ได้พอประมาณ อยากกินหอยเจาะ ก็ลงไปเคาะตามรากโกงกาง กินกันสด ๆ บนเรือแบบนี้ และถ้าจะให้ดีต้องลงไปลุยโคลนนำต้นโกงกางขึ้นมาด้วย แต่ยังไม่เฉลยว่านำขึ้นมาทำอะไร ได้วัตถุดิบแล้วรีบกลับเข้าฝั่งไปทำข้าวมันทะเลโคลนกันต่อ

นำหมึกที่ซื้อจากชาวบ้าน มาผ่าเพื่อนำเอาดีของมัน ใส่ลงไปในน้ำให้เป็นสีดำ ไม่น่าเชื่อ ดีหมึกตัวเดียว สามารถทำให้เกิดสีดำได้มากขนาดนี้ ข้าวสารหนึ่งกิโลกรัมใช้หมึก 4 ตัว  

มาถึงขั้นตอนการทำข้าวมันทะเลโคลน ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ตามด้วยตะไตร้ หอมแดง เพิ่มกลิ่นหอม ป้องกันกลิ่นคาว เหลืองได้ที่ก็ใส่ข้าวสารลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่น้ำ จากนั้นใส่ดีหมึกลงไป

ใส่เกลือเล็กน้อย คนให้ข้าวเริ่มสุก ปล่อยให้น้ำระเหยออก ปิดฝา เบาไฟอ่อนที่สุด ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที มาดูโฉมหน้าข้าวมันทะเลโคลน

สีสันสวยงาม คราวนี้มาดูเครื่องเคียงที่คุณผู้ชมเห็นแล้วต้องน้ำลายไหล นำใบโกงกางมาล้างทำความสะอาด จากนั้นชุบแป้งทอดพร้อมกุ้งตัวโตๆ

เห็นแล้วหิว ใครจะคิดว่าใบโกงกางก็ทานได้ แถมหน้าตาสวยอีกต่างหาก รสชาติ หรือว่าความอร่อย ยกนิ้วให้เลย

แล้วข้าวมันทะเลโคลนกินกับอะไรละ แน่นอนก็ต้องกินกับอาหารทะเลที่ชาวบ้านเค้าหามาได้ มีทั้ง กั้ง ปู และใบโกงกางที่ทอดจากกุ้งตัวใหญ่ๆ นี่แหละหน้าตาครบเซตของข้าวมันทะเลโคลน ได้รับรางวัลจาก ททท. ด้วย

เป็นชุมชนที่ยังคงวิถีดั้งเดิม แต่ผสมผสานเข้ากับการท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว ใครจะมาเที่ยวชุมชนบ้านแหลมแห่งนี้ ต้องจอง เพราะแต่ละวันจะรับนักท่องเที่ยวจำนวนจำกัด

รับประทานอาหารกันอิ่มแล้ว กิจกรรมสำคัญ คือ การได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ป่าชายเลน ต้นโกงกางที่เก็บมาจากป่าชายเลนอีกฝั่งหนึ่ง จะถูกนำมาปลูกขยายพันธ์ต่อ ขอบคุณชาวบ้านแหลม ตำบลท่าลา, ททท. นครศรีธรรมราช

สามารถ เจริญสุข ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัตจัดให้

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ข้าวมันทะเลโคลน นครศรีธรรมราช ป่าชายเลน ต้นโกงกาง อาหารทะเล