รายงานพิเศษ : แจ้งเอาผิดร่างทรงหมิ่นเบื้องสูง

วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 07:08 น.

Views

วานนี้ มีผู้ไปแจ้งความให้ดำเนินคดีกับร่างทรงที่แอบอ้างเป็นร่างทรงบูรพกษัตริย์ หากินบนความเดือดร้อนของชาวบ้าน รวมถึงคนที่ตั้งสำนักหลอกให้คนหลงเชื่อ เข้ารับการรักษาอย่างผิดวิธี จนมีผู้เสียหายอาการป่วยทรุดหนักถึงขั้นเสียชีวิต สูญเงินไปหลายแสนบาท ไปติดตามจากรายงาน

แม้ความเลื่อมใสศรัทธาในสิ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ เป็นสิทธิ์ที่แต่ละคนต้องพิจารณาแยกแยะกันเองว่า สิ่งใดควรเชื่อ สิ่งใดไม่ควรเชื่อ แต่การนำความเชื่อและความเลื่อมใสศรัทธามาหลอกลวง ทำให้ผู้ที่เชื่อหลงผิดต้องสูญเงินจำนวนมาก ซ้ำบางรายที่หวังอยากจะหายจากอาการป่วย แต่กลับต้องมาเจอการรักษาที่ผิดวิธี จนทำให้อาการป่วยทรุดหนักลง ถึงขั้นทำให้เสียชีวิตเร็วขึ้น ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นข้อมูลที่วานนี้มีผู้ไปแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่แอบอ้างเป็นร่างทรงให้ถึงที่สุด

เริ่มจาก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่นำหลักฐานคลิปวิดีโอที่อ้างว่าเป็นการเข้าทรง และถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ของ นางสาวแสงสุริยะเทพ พระมหาสุริยา หรือ ร่างทรงไฮเทค 4.0 เจ้าของสำนักร่างทรงย่านรัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี พร้อมกับนำคำพิพากษาคดีต่าง ๆ เกี่ยวกับกรณีการแอบอ้างเบื้องสูง ไปมอบให้กับตำรวจประกอบการพิจารณาดำเนินคดี

ส่วน นายธนัท ชัยวชิระศักดิ์ หรือ นัท แฟนพันธุ์แท้จตุคาม ประธานชมรมเรารักพระพุทธศาสนา และ บี ฟักโกสต์ แอดมินเพจ สมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย นำหลักฐานไปยื่นต่อตำรวจเพื่อขอให้ดำเนินคดีกับร่างทรง หรือผู้ที่เปิดสำนักทรง ที่มีพฤติกรรมหลอกลวงผู้เสียหายจำนวนมากให้หลงทำบุญ อ้างเป็นการสะเดาะเคราะห์ หรือเป็นค่ารักษาอาการป่วย ซึ่งมีพยานหลักฐานที่ชัดเจนถึง 2 ราย รายแรกถูกหลอกให้นำเงินมาทำบุญสะเดาะเคราะห์ จนสูญเสียทรัพย์สินไปกว่า 600,000 บาท ส่วนอีกรายถูกหลอกให้รักษาโรคด้วยวิธีการที่ผิดวิธี

ส่วนวิธีการของกลุ่มคนที่อ้างเป็นร่างทรงเหล่านี้ มักอ้างตัวว่าสามารถติดต่อกับเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และสามารถทำนายอนาคตได้ ทั้งที่ความเป็นจริงใช้วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด แอบฟังคำสนทนาของผู้เสียหายระหว่างรอเข้าพบ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ จนมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อ ยอมจ่ายเงินจำนวนมากเป็นค่าประกอบพิธีกรรม

ในการดำเนินการเอาผิด สิ่งที่สำคัญอยู่ที่พยานหลักฐาน ซึ่งในเร็ววันนี้จะมีผู้เสียหายอย่างน้อย 2 ราย จากจังหวัดเชียงใหม่ และสระบุรี ที่ถูกร่างทรงหลอกลวงเข้าให้ปากคำกับตำรวจ เพื่อยืนยันว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง

อาทิตย์ นีระบุษบานนท์ ถ่ายภาพ
ธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์ ทีมสนามข่าว 7 สี รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ร่างทรงหมิ่นเบื้องสูง หมิ่นเบื้องสูง จับร่างทรง แสงสุริยะเทพ พระมหาสุริยา ร่างทรงปลอม ร่างทรง