ญาติร้องช่วยเหลือบุตรหลานถูกหลอกทำงานไต้หวัน ซ้ำถูกจับขังเรือนจำ

วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 07:10 น.

Views

ญาติและครอบครัวผู้เสียหายที่ถูกหลอกไปทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในไต้หวัน ร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยเหลือ หลังถูกจับกุมคุมขังในเรือนจำไต้หวัน

ชาวบ้านจังหวัดนครราชสีมา เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ช่วยเหลือบุตรหลานที่ถูกหลอกไปทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ไต้หวัน แต่ถูกท้ายตำรวจไต้หวันจับกุม นางสมพร สามตะคุ อายุ 64 ปี แม่ของหนึ่งในชายไทยที่ถูกหลอกไปทำงาน เล่าว่า เมื่อปีก่อนมีคนไทย 2 คน มาชักชวนให้คนในหมู่บ้านไปทำงานในต่างประเทศ โดยอ้างว่าจะได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 30,000 บาท แต่ไม่บอกว่าเป็นงานประเภทใด ทำให้ผู้ที่เพิ่งจบการศึกษาและว่างงานสนใจ จึงตัดสินใจไปทำงาน 16 คน เนื่องจากมีค่าแรงที่จูงใจ รวมถึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

แต่หลังจากเดินทางถึงไต้หวันกลับพบว่า นายจ้างให้ไปทำงานในแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งมีนายทุนรายใหญ่เป็นชาวไต้หวัน โดยวิธีการให้โทรศัพท์มาหลอกคนไทยด้วยกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้โอนเงินเข้าบัญชีของเครือข่าย ทำให้มีหลายคนถูกหลอกสูญเงินนับแสนบาท ตามที่เคยเป็นข่าว

กระทั่งวันที่ 18 ตุลาคม 2560 คนกลุ่มนี้ถูกตำรวจไต้หวันจับกุมทั้งที่ยังไม่ได้รับเงินค่าตอบแทน ซึ่งในนั้นมีคนไทยด้วยหลายราย โดยขณะนี้ถูกคุมขังในเรือนจำที่ไต้หวันเพื่อรอการพิจารณาโทษ ซึ่งลูกชายของเธอที่ถูกคุมขังอยู่ก็พยายามติดต่อมาบอกความเคลื่อนไหว ทำให้ญาติของผู้เสียหายคนอื่นๆ มารวมตัวกันเข้าร้องเรียน

ด้านตำรวจท่องเที่ยว ฝ่ายปกครอง และกรมการจัดหางานจังหวัด ได้รับเรื่องไว้ พร้อมประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพือให้การช่วยเหลือต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี หลอกทำงานไต้หวัน หลอกทำงาน ไต้หวัน แก๊งคอลเซ็นเตอร์