กลุ่มเครือข่ายฯ ยื่นหนังสือป่าแหว่ง จ.เชียงใหม่

วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 11:31 น.

Views

หลังจากกลุ่มเครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่  ได้ติดตามการก่อสร้างโครงการบ้านพักตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5  ซึ่งมีอาคารชุด 9 หลัง และบ้านพักอีก 45 หลัง  ก่อสร้างรุกล้ำแนวเขตผืนป่าเดิม บริเวณเชิงดอยสุเทพ  จังหวัดเชียงใหม่  โดยต้องรื้อถอนทั้งหมด  เพื่อให้กลุ่มเครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพ ได้เข้าไปฟื้นฟูป่าดอยสุเทพ ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม

ล่าสุดตัวแทนเครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพ  จังหวัดเชียงใหม่  ได้เดินทางไปยื่นหนังสือให้กับเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม  ผ่านประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อเรียกร้องให้ยุติการก่อสร้างโครงการบ้านพักตุลาการ ที่ไม่สามารถก่อสร้างแล้วเสร็จตามกำหนดสัญญา ในวันที่ 18 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ไม่สามารถรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำป่าดั้งเดิมได้ตามที่กำหนดไว้

นายธีระศักดิ์  รูปสุวรรณ  ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ  กล่าวว่า   ต้องการขอข้อมูลจำนวนข้าราชการที่เข้าไปพักอาศัยอยู่ในอาคารชุด 9 หลัง  และขอทราบระยะเวลาที่ข้าราชการตุลาการได้เข้าไปพักอาศัยในอาคารชุดว่าเข้าไปพักตั้งแต่เมื่อใด รวมทั้งแผนการดำเนินการ และกำหนดเวลาที่แน่ชัดในการหาที่พักอาศัยแก่ข้าราชการตุลาการ หลังจากย้ายออกไป

นอกจากนี้ ยังขอให้ยุติสัญญาก่อสร้างทันที  เพราะบ้านพักศาลต้องสร้างเสร็จในปี 2558 แล้ว และมีการก่อสัญญามาอย่างต่อเนื่อง และทราบว่า มีการขอต่อสัญญาการก่อสร้างถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2561  จึงอยากจะให้ทางศาลออกมายืนยันให้ชัดเจนว่า จะมีการต่อสัญญาหรือไม่   และในสัปดาห์หน้าหากไม่ได้รับคำตอบ ก็จะมีการชุมนุมใหญ่อย่างแน่นอน  เพื่อมาทวงคำตอบในเรื่องนี้

Tag : ยังเดินหน้า ! ขอคืนผืนป่า”ดอยสุเทพ”