รมว.ยุติธรรมเรียกถกด่วน อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กรณีประหารนักโทษ

วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

จากกรณีที่การเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ถึงการบังคับโทษประหารชีวิตนักโทษขั้นเด็ดขาด อายุ 26 ปี ชาวจังหวัดตรัง ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นคดีที่มีการบังคับโทษประหารชีวิตอีกครั้ง นับตั้งแต่ปี 2552 ทำให้สังคมเกิดการตั้งข้อสังเกตว่า กรณีการบังคับโทษดังกล่าว มีความเกี่ยวข้องกับความพยายามไม่ให้ไทยถูกประกาศเป็นประเทศที่ยกเลิกโทษประหาร ในทางปฏิบัติ ตามมติองค์การสหประชาชาติหรือไม่ ซึ่งตามหลักเกณฑ์จะประกาศก็ต่อเมื่อประเทศนั้นๆ ไม่มีการประหารชีวิตครบ 10 ปี แต่ไทยงดโทษประหารไปได้ 9 ปีแล้ว
              
โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีสื่อมวลชนจากหลายสำนักติดต่อเพื่อนัดขอสัมภาษณ์ พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อขอความชัดเจนกรณีการบังคับโทษดังกล่าว และได้นัดหมายว่าจะมีการชี้แจงข้อเท็จจริงในช่วงเช้าของวันนี้

แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของกรมราชทัณฑ์ว่า อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ถูกเรียกเข้าพบ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นการเร่งด่วน จึงไม่สามารถเข้าพบผู้สื่อข่าวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงใดๆ ได้ โดยเบื้องต้นทราบว่าเป็นการหารือถึงข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว รวมถึงการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการจากกระทรวงยุติธรรมภายใน 1-2 วันนี้
              
สำหรับกระบวนการบังคับโทษนักโทษขั้นเด็ดขาดวัย 26 ปี มีรายงานข่าวว่ากรมราชทัณฑ์ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมาย ตั้งแต่กระบวนการแจ้งสิทธิ์ การยื่นถวายฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ การติดต่อให้นักโทษขั้นเด็ดขาดได้พูดคุยกับญาติเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งเป็นไปตามระเบียบกระทรวงยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการประหารชีวิตนักโทษ พ.ศ.2546 ส่วนขั้นตอนในวันนี้ หลังรักษาร่างของนักโทษไว้ครบ 12 ชั่วโมง จะติดต่อญาติของนักโทษ เพื่อให้นำกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา แต่หากไม่สามารถติดต่อญาติของนักโทษได้ ทางเรือนจำจะพิจารณาดำเนินการตามสมควรต่อไป
              
ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ญาติของนักโทษชายคนดังกล่าวได้เดินทางไปรับศพที่วัดบางแพรกใต้ โดยศพถูกลำเลียงออกทางด้านหลัง หรือที่เรียกว่าประตูผี ซึ่งอยู่ด้านหลังของเรือนจำบางขวาง เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่จังหวัดตรังแล้ว

Tag : ประหารนักโทษ กรมราชทัณฑ์