ร้องเรียนให้ตรวจสอบการบุกรุกที่สาธารณะ จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 16:51 น.

Views

7 สีช่วยตรวจสอบ ลงพื้นที่ไปที่จังหวัดกาฬสินธุ์ มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการบุกรุกที่สาธารณะถึง 2 จุด จุดนึงถูกบุกรุกเพื่อทิ้งขยะ อีกจุดนึงถูกบุกรุกเพื่อสร้างโรงชำแหละหมู ติดตามเรื่องนี้จากรายงาน

ขยะจำนวนมากที่ถูกนำมาทิ้งในป่าดงระแนง บริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างบ้านหนองหล่ม ต.คลองขาม กับ บ้านหนองกุง ต.เขาพระนอน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น และเป็นภาพที่ไม่น่ามอง ชาวบ้านจึงประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบ และหาแนวทางแก้ไข

ชาวบ้าน บอกว่า นอกจากปัญหาด้านมลภาวะแล้ว พวกเขากลัวว่าขยะเหล่านี้จะส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ลุ่ม เพราะเวลาฝนตกน้ำฝนจะชะเอาขยะเหล่านี้ลงไปในพื้นที่ของชาวบ้าน รวมถึงพื้นที่การเกษตร

ด้าน อบต.คลองขาม เจ้าของพื้นที่ ได้เข้ามาตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นชาวบ้านจากพื้นที่อื่นนำเอาขยะมาทิ้งไว้ ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่นำขยะเหล่านี้ไปกำจัดให้เรียบร้อย พร้อมทั้งมีการนำเอาป้ายห้ามทิ้งขยะมาติดตั้ง และจะมีการจัดเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบบริเวณนี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาซ้ำอีก พร้อมทั้งมีการขอความร่วมมือจากชาวบ้าน และผู้ใช้เส้นทาง หากพบเห็นการนำขยะมาทิ้ง ให้แจ้งทาง อบต. เพื่อดำเนินการต่อไป

อีกหนึ่งปัญหาเกิดขึ้นที่บ้านคำมะโฮ หมู่ 7 ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก ชาวบ้านเรียกร้องให้ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญ และชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

ข้อมูลจากชาวบ้านคือพื้นที่สาธารณะจุดนี้อยู่ริมถนนสาย ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด-ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก ลักษณะเป็นหนองน้ำ อยู่ติดกับที่ดินของชาวบ้าน มีนายทุนเข้ามาบุกรุกถมที่ เตรียมสร้างเป็นโรงชำแหละหมู

แม้ว่าชาวบ้านจะเคยพูดคุยทวงติงกับนายทุนไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ จนชาวบ้านร่วมกันลงชื่อ ส่งเรื่องร้องเรียนไปถึงนายอำเภอให้เข้ามาตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ได้ประสานไปยังนายทุนที่ชาวบ้านอ้างถึง ซึ่งได้รับคำตอบว่า เขาได้ซื้อที่ดินแปลงนี้มาเมื่อปี 2559 เป็นที่ดินที่มีโฉนดถูกต้อง ส่วนการที่ชาวบ้านออกมาทักท้วง และลงมติว่า ขอให้ตนคืนพื้นที่แห่งนี้ เพราะเป็นที่สาธารณะนั้นตนคงทำไม่ได้ เพราะหากเป็นที่สาธารณะจริง เหตุใดจึงมีเอกสารสิทธิ์ชัดเจน

จากปัญหาดังกล่าว นายอำเภอห้วยเม็ก กล่าวว่า หลังรับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านแล้ว จากนี้ไปจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบแนวเขตให้ชัดเจน เพื่อเป็นการให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายต่อไป

ทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน รายงาน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน บุกรุกที่สาธารณะ โรงงานขยะ โรงงานชำแหละหมู ที่สาธารณะ