กลุ่มองค์การแอมเนสตี้ฯ ค้านโทษประหาร ชี้ไร้มนุษยธรรม

วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

กลุ่มองค์การแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย (Amnesty International Thailand) กว่า 10 คน ถือป้ายประท้วงหน้าเรือนจำกลางบางขวางจังหวัดนนทบุรี แสดงจุดยืนด้านสิทธิมนุษยชน คัดค้านโทษประหารชีวิตทุกกรณี โดยข้อความในป้าย ระบุ โทษประหารชีวิตไม่ได้ช่วยลดอาชญากรรม และผู้กระทำความผิดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ที่เป็นธรรม

กิจกรรมครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากกรมราชทัณฑ์ได้ลงโทษประหารชีวิตด้วยการฉีดยานายธีรศักดิ์ หลงจิ ผู้ต้องขังคดีฆ่าชิงทรัพย์โทรศัพท์มือถือ โดยใช้มีดกระหน่ำแทงเหยื่อ 24 แผลจนเสียชีวิตที่จังหวัดตรัง เหตุเกิดเมื่อปี 2555 ซึ่งเป็นการประหารชีวิตรายแรกในรอบ 9 ปี

นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ระบุว่า การตัดสินโทษประหารชีวิตครั้งนี้ นับเป็นการละเมิดต่อพันธกิจที่ไทยเคยประกาศไว้ และเป็นการกระทำที่ไม่สอดคล้องกับกระแสโลก ที่หลายประเทศกำลังเดินหน้ายกเลิกโทษประหารชีวิต และมองว่าโทษประหารชีวิตไม่ได้ช่วยลดการก่ออาชญากรรม โดยต้นตอของอาชญากรรมมาจากปัญหาสังคม ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาครัฐควรไปแก้ไข

นางปิยนุช กล่าวอีกว่า แม้การใช้โทษประหารชีวิตเชิงบังคับถือเป็นข้อห้ามตามกฎหมายระหว่างประเทศ แต่โทษประหารยังเป็นโทษเชิงบังคับสำหรับความผิดหลายประการในประเทศไทย รวมทั้งคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณ โดยความผิดหลายประการที่มีการใช้โทษประหาร ซึ่งมีลักษณะที่ไม่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ของการเป็น “อาชญากรรมร้ายแรงสุด”

ซึ่งกฎหมายระหว่างประเทศอนุญาตให้ใช้โทษแบบนี้ได้ สำหรับประเทศ ที่ยังไม่ยกเลิกโทษประหาร ส่วนผู้ต้องหาที่เข้าข่ายโทษประหารชีวิต คือนักโทษสงคราม

โดยหลังจากนี้จะเข้าไปหารือกับกระทรวงยุติธรรมเพื่อหาทางออกและยืนยันเดินหน้าคัดค้านพูดประหารชีวิต

Tag : แอมเนสตี้ฯ โทษประหารชีวิต