พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

สพฐ. สรุปผลสอบโครงการอาหารกลางวันไม่มีคุณภาพ ใน 10 เขตพื้นที่การศึกษา

วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 18:50 น.

Views

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. สรุปรายงานผลสอบอาหารกลางวันเด็ก พบ 12 โรงเรียน 10 เขตพื้นที่การศึกษา จัดอาหารกลางวันไม่มีคุณภาพ ไม่ได้คุณค่าโภชนาการ การบริหารจัดการไม่โปร่งใส ขณะที่บางโรงเรียน พบการทุจริตงบอาหารกลางวัน และการจัดซื้อวัตถุดิบด้วย

สำหรับโรงเรียน ที่จัดอาหารกลางวันไม่เหมาะสม สพฐ. ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และถ้ามีมูลความผิด สั่งให้ผู้อำนวยการไปช่วยราชการที่อื่น เพื่อเปิดทางการสอบสวน โดยล่าสุดได้สั่งการด่วน ให้สำนักตรวจสอบภายใน และสำนักคลัง สพฐ.ไปสอบระเบียบพัสดุ และการเงินด้วย

โดยเฉพาะ สพป.สุรินทร์เขต 3 พบการทุจริตอาหารกลางวันเด็ก และจัดอาหารไม่มีคุณภาพ ส่วนที่ โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น จะสอบวิธีจ้างเหมาประกวดราคาด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-bidding ล่าสุดได้ให้ผู้อำนวยการ ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ ที่เขตพื้นที่แล้ว ส่วนโรงเรียนบ้านท่าใหม่ จ.สุราษฎร์ธานี ที่ให้นักเรียนกินขนมจีนคลุกน้ำปลา ให้ผอ.ออกจากราชการไว้ก่อน

นอกจากนี้ สพฐ. สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ตรวจสอบการจัดสรรงบอาหารกลางวันของโรงเรียนทั่วประเทศด้วย ทั้งนี้มองว่างบอาหารกลางวัน 20 บาท นั้นเพียงพอ และวิธีแก้ปัญหาที่ยั่งยืนไม่ใช่ของบเพิ่ม แต่ต้องปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงปลา และเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ ไว้กินไข่