กล้าลองกล้าลุย : ลุยโคลนตามหาของดี จ.อำนาจเจริญ

วันที่ 20 มิ.ย. 2561 เวลา 07:01 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมานานหลายสิบปี เป็นของดีของเด่นอยู่ที่จังหวัดอำนาจเจริญ อย่าง "ผ้าขาวม้าหมักโคลน" กว่าจะได้ผ้าขาวม้าสวยๆ เบื้องหลังผ่านหลายขั้นตอน โดยเฉพาะโคลนที่ใช้มีต้นกำเนิดจากไหน ไปติดตามชม

ของใช้ใกล้ตัวอย่างผ้าขาวม้าสารพัดประโยชน์ที่เราคุ้นเคยกันดี อีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หลายจังหวัดในบ้านเราได้พัฒนาให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน พาคุณผู้ชมทุกท่านมาตามหาที่มาของผ้าขาวม้าหมักโคลน ของดีที่จังหวัดอำนาจเจริญ แต่กว่าจะได้ผ้าสีสวยๆ จุดเริ่มต้นมาจากโคลนเละๆ เหล่านี้

วันนี้กำลังใจในการลงไปเอาโคลนเยอะทีเดียว มากันเกือบจะทั้งหมู่บ้าน มีทั้งท่านนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กรรมการหมู่บ้าน น้องๆ นักเรียน จากบ้านดงมะยาง ในอำเภอลืออำนาจ สนุกกันใหญ่

จุดนี้ ถือเป็นที่ประจำสำหรับดำลงไปเอาโคลนของคนในหมู่บ้าน เนื่องจากทดลองใช้ดินมาหลายที่แล้ว ตรงนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ได้เวลากล้าลองกล้าลุย ลงไปช่วยดูบ้างแล้ว

เพราะวันนี้ ได้กำลังใจดีอย่างที่บอกไป พวกเราจึงไม่ค่อยเหนื่อยซักเท่าไหร่ ดำผุดดำว่าย ใช้เวลาไม่นานดินก็เต็มถัง ขั้นตอนนี้แทบจะไม่ต้องใช้เงิน เป็นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติที่มีอยู่ เป็นมรดกทางปัญญาที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาย หลายคนคงสงสัย ดินที่เห็นจะเปลี่ยนสีผ้าได้อย่างไร 

จากนี้ไปต้องช่วยกันหิ้วขึ้นรถ ไปสู่ขั้นตอนของการหมักโคลนกันต่อ หลังจากที่เราผ่านงานหนักๆ มาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็เริ่มสบายมากขึ้น

ปัจจุบันนี้ กลุ่มทอผ้าขาวม้าในชุมชนมีอยู่หลายสิบกลุ่ม ออเดอร์ที่มีเข้ามามากขึ้น บอกเลยว่าแต่ละกลุ่มแทบจะไม่ได้หยุดพัก อย่างที่กลุ่มของอำเภอหัวตะพาน เค้าบอกเคล็ดลับว่า เมื่อได้โคลนมาแล้วต้องนำมาละลายน้ำไม่ให้จับตัวเป็นก้อนก่อนเป็นอันดับแรก

เมื่อโคลนแตกตัว ละลายกับน้ำจนเหลวแล้ว ก็จะต้องกรองเอาเศษหิน เศษใบไม้ออกให้หมด จากนั้นจะนำเส้นด้ายที่จะใช้มาหมักลงไปในโคลนต่อทันที เพื่อให้เกิดสีที่สวยงามมากยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่จะย้อมเส้นด้ายด้วยสีจากธรรมชาติ อย่างเปลือกไม้ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็จะนำมาหมักลงในโคลนแบบนี้

แม่ๆ บอกว่า ยิ่งเราหมักเส้นด้ายในโคลนนานเท่าไหร่ ก็จะได้สีที่เข้มมากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญ นอกจากสีจะเปลี่ยนแบบนี้แล้ว ความคงทนก็จะเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

นี่แหละ ผ้าหมักโคลน ของดีที่จังหวัดอำนาจเจริญ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน เดือนๆ นึง ไม่ใช่แค่หลักพันบาท แต่ว่ากันที่หลักหมื่นบาทขึ้นไป เพราะจากผ้าขาวม้าธรรมดาๆ สามารถต่อยอดเป็นสินค้าอื่นๆ ได้อีกไม่รู้จบ

เห็นแบบนี้แล้ว บอกเลยว่า ผ้าหมักโคลนไม่ธรรมดาจริงๆ

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
กล้าลองกล้าลุย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ผ้าขาวม้าหมักโคลน ผ้าขาวม้า ของดีอำนาจเจริญ ผ้าหมักโคลน