เพิ่มหมายจับทักษิณ ไม่ไปศาล คดีปล่อยกู้กรุงไทย

วันที่ 20 มิ.ย. 2561 เวลา 15:08 น.

Views

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดพิจารณาดคีครั้งแรก ในคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานมีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ กรณีธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ให้บริษัทในเครือกฤษฎามหานครกว่า 9,000 ล้านบาท ซึ่งวันนี้นายทักษิณในฐานะจำเลยไม่ได้เดินทางมาศาล และไม่ได้ส่งทนายความมาตามนัดของศาล ศาลเห็นว่าจำเลยทราบนัดโดยชอบ และไม่แจ้งเหตุขัดข้องหรือขอเลื่อนนัด มีพฤติการณ์จงใจไม่มาศาล  จึงให้ออกหมายจับนายทักษิณ

ทั้งนี้ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 26 กันยายนนี้ ซึ่งจะเป็นการพิจารณาคดีลับหลังจำเลย ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  ซึ่งบัญญัติว่า เมื่อสำเนาคำฟ้องให้จำเลยทราบโดยชอบแล้ว จำเลยไม่มาศาลและได้ออกหมายจับแล้ว ถ้าไม่สามารถจับจำเลยได้ภายใน 3 เดือนนับแต่ออกหมายจับ ให้ศาลมีอำนาจพิจารณาคดีได้โดยไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลย แต่ไม่ตัดสิทธิจำเลยที่จะตั้งทนายความมาดำเนินการแทนได้

สำหรับ นายทักษิณ เคยถูกศาลออกหมายจับมาแล้ว 7 หมาย ในคดีต่างๆ ได้แก่ คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์ คดีทุจริตโครงการออกสลากพิเศษ เลขท้าย 2 และ 3 ตัว คดีแปลงสัมปทานมือถือ-ดาวเทียม เป็นภาษีสรรพสามิต คดีธนาคารกรุงไทย ปล่อยกู้กว่า 9,000 ล้านบาทให้กับกฤษดามหานคร คดีซื้อขายที่ดินรัชดาฯ คดีกองทัพบกยื่นฟ้องฐานหมิ่นประมาท

Tag : หมายจับทักษิณ