หลายเมืองในสหรัฐฯ ประท้วงนโยบายพรากลูกผู้อพยพ

วันที่ 20 มิ.ย. 2561 เวลา 18:01 น.

Views

ชาวอเมริกันในหลายเมือง รวมตัวประท้วงรัฐบาลและพรรครีพับลิกัน ต่อนโยบายล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับคนเข้าเมือง ซึ่งมีคำสั่งแยกครอบครัวผู้อพยพ ที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายออกจากกัน โดยพ่อแม่ต้องถูกดำเนินคดีทางอาญา ส่วนลูกจะกันออกจากพ่อแม่ ด้วยการจัดหาที่อยู่ให้ แต่สภาพคล้ายกับอยู่ในกรงขัง โดยที่นครนิวยอร์ก มีผู้ประท้วงหลายร้อยคน รวมตัวชุมนุม พร้อมตะโกนคำว่า "ให้ครอบครัวพ่อแม่ลูก อยู่ด้วยกัน" อีกทั้ง ผู้ว่าการรัฐแห่งนี้ ยังเตรียมยื่นฟ้องคดีต่อทีมบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วย

ส่วนที่นครซาน ฟรานซิสโก มีผู้ประท้วงจำนวนมาก เดินทางไปรวมตัวด้านหน้าสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และศุลกากรของสหรัฐฯ เพื่อชูป้ายประท้วงรัฐบาลและพรรครีพับลิกัน ที่จะพิจารณรับรองร่างกฎหมายดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งของสหรัฐฯ อาทิ ไมโครซอฟต์, แอปเปิ้ล และหอการค้าสหรัฐฯ ประณามนโยบายดังกล่าวของนายทรัมป์ ที่มองว่า เป็นการไร้มนุษยธรรม และจะไม่ดำเนินการโครงการกับรัฐบาลสหรัฐฯ

ขณะที่ นายทรัมป์ ซึ่งเดินทางไปยังอาคารรัฐสภา เพื่อหารือกับสมาชิกพรรครีพับลิกัน กลับถูกชายนิรนามตะโกนขับไล่ รวมถึงพรรคเดโมแครต ประณามว่า ทรัมป์ จับเด็กเป็นตัวประกัน แต่ผู้นำสหรัฐฯ ยืนกรานว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อกฎหมาย และต้องการทำให้ทุกสิ่งกลับสู่ความถูกต้องโดยเร็วและทันทีอีกด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก ชาวอเมริกันประท้วง แยกครอบครัวผู้อพยพ ลักลอบเข้าเมือง โดนัลด์ ทรัมป์ หนีเข้าเมือง สหรัฐ