พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กนง.คงดอกเบี้ยนโยบาย 1.5% หนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย

วันที่ 20 มิ.ย. 2561 เวลา 20:04 น.

Views

คณะกรรมการนโยบายการเงิน มีมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 1.5% ตามความคาดหมาย เพื่อหนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ขณะที่ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวดีขึ้นแล้ว
 
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ เป็นไปตามทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาค หลังหุ้นร่วงลงอย่างหนักเมื่อวานนี้ วันนี้มีแรงซื้อเข้ามาในหุ้นขนาดใหญ่ ส่งผลให้ดัชนีราคาหุ้นพุ่งขึ้นสูงสุดถึง 25.73 จุด ก่อนปิดตลาดที่ 1,664.26 จุด เพิ่มขึ้น 24.72 จุด มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 60,000 ล้านบาท
                
นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มั่นใจว่าบริษัทในตลาดหุ้นไทยยังแข็งแกร่ง เมื่อปัจจัยลบจากต่างประเทศคลี่คลาย ชัดเจนขึ้น เชื่อว่าตลาดหุ้นไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็ว
               
ด้าน นายสรพล ตรุลยะเสถียร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เชื่อว่า สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะส่งผลเสียต่อทั้งสองฝ่าย แต่ยังต้องติดตามต่อไป โดยยอมรับว่าทำให้ตลาดหุ้นไทยและค่าเงินบาทผันผวน แต่จะกลับมาดีขึ้น เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่ง 
                
ขณะที่ คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% แม้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องและดีเกินคาด แต่นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายในระดับปัจจุบัน จะช่วยสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจและคาดว่าการส่งออกปีนี้จะขยายตัวได้ถึง 9% จึงปรับประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้เพิ่มขึ้น จาก 4.1% เป็น 4.4%
              
ส่วนค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง ใกล้ระดับ 32 บาท 83 สตางค์ ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ คาดว่าจะยังคงผันผวนต่อไป พร้อมยืนยันว่านโยบายการเงินของไทยที่ใช้อยู่ เหมาะสมกับการเติบโตของเศรษฐกิจแล้ว

Tag : คณะกรรมการนโยบายการเงิน กนง เศรษฐกิจไทย ดอกเบี้ย ตลาดหุ้นไทย