พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

รัฐบาลสั่งยกเลิกนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

รัฐบาลยกเลิกใบอนุญาตนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ เตรียมผลักดันกลับประเทศต้นทางทันที หลังพบเกือบทั้งหมดนำเข้าผิดและสำแดงเท็จ

โดยที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินคณะที่ 5 ซึ่งมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน นำปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์และเศษพลาสติกเข้าหารือเร่งด่วน ก่อนมีมติให้ยกเลิกใบอนุญาตบริษัทนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ ที่นำเข้าแบบผิดกฎหมาย สำแดงเท็จ และไม่เป็นตามอนุสัญญาบาเซลทันที
              
พร้อมสั่งดำเนินการกับบริษัทผู้นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่กระทำผิด 5 แห่ง รวมถึงผลักดันขยะอิเล็กทรอนิกส์ พลาสติก และสารพิษที่นำเข้ากลับประเทศต้นทาง หรือประเทศผู้ส่งออก รวมถึงโรงแยกขยะที่มี 100 กว่าแห่ง ซึ่งกระทำผิดเกือบทั้งหมด ก็ให้ส่งกลับขยะไปยังประเทศต้นทาง หรือ นำไปกำจัด พร้อมกับดำเนินคดีด้วย
              
ทั้งนี้ได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาการห้ามนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ พลาสติก และสารพิษเข้าประเทศ เพื่อดำเนินการให้รวดเร็ว เด็ดขาด โดยอาจจำเป็นจะต้องออกคำสั่งมาตรา 44 สกัดและควบคุมปัญหาขยะดังกล่าว รวมถึงเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบอย่างละเอียด ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อป้องกันความเสียหายด้วย
              
โดย พลเอกประวิตร บอกว่าให้ถือครั้งนี้เป็นบทเรียน อย่าให้เกิดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ และสารพิษ เล็ดลอดซ้ำซากเข้าในประเทศอีก
              
ขณะที่ กระทรวงมหาดไทย เตรียมกำชับให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ศึกษาข้อกฎหมายเพื่อเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ที่มีการแยกและกำจัดขยะด้วย

Tag : รัฐบาลสั่งยกเลิกนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ ขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ ขยะอิเล็กทรอนิกส์