พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ผอ.พศ. แจงทุกประเด็นวงการสงฆ์

วันที่ 20 มิ.ย. 2561 เวลา 19:35 น.

Views

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เปิดเผยหลังการประชุมมหาเถรสมาคม หรือ มส. ว่า การติดตามอดีตพระพรหมเมธี อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม และอดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ที่หลบหนีคดีไปอยู่เยอรมัน เป็นหน้าที่ของตำรวจ พศ.และ สำนักสงฆ์ไม่เกี่ยวข้อง และไม่ทราบว่าขณะนี้การติดตามตัวเป็นอย่างไร

ส่วนการตรวจสอบข้าราชการพศ. เรื่องทุจริตเงินทอนวัด ได้ไล่ข้าราชการออกแล้วบางส่วน ซึ่งการทุจริตเงินทอนวัด แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การจัดสรรงบโดยมิชอบ มีข้าราชการเป็นผู้ทุจริต ข้าราชการต้องรับผิดชอบ และสองคือการถ่ายเทเงินหลังจากที่เงินลงไปยังวัดแล้ว ผู้ทำผิด คือ พระสงฆ์ ถือเป็นความผิดฐานฟอกเงิน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายเรียก หรือหมายจับผู้ต้องหาเงินทอนวัดล็อต 4

ส่วนกรณีที่พระสงฆ์จะรวมตัวชุมนุมวันที่ 25 มิถุนายนนั้น หากเป็นจริงตามกระแสข่าว ได้เตรียมพร้อมรับมือ และจะจับทันที ทั้งนี้ข่าวลือเกี่ยวกับวงการสงฆ์ ขอให้ชาวพุทธ ยึดหลักกาลามสูตร ใช้วิจารณญาณไตร่ตรอง โดยยืนยันว่า พศ.ไม่มีอำนาจจัดการทรัพย์สินวัด เพราะผู้ที่มีอำนาจคือ มส. ที่ทำหน้าที่เป็นสภา และรัฐบาลสงฆ์ รวมถึงสมเด็จพระสังฆราช ที่จะบังคับวัดและพระสงฆ์ได้

ส่วนที่มีผู้ไปร้องเรียนกองปราบปรามให้ดำเนินการกับผอ.พศ. ฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 นั้น  ผอ.พศ. ยืนยันว่า ถ้าไม่ได้ทำผิด ก็ไม่จำเป็นต้องกลัวการตรวจสอบ

Tag : ผอ.พศ. ทุจริตเงินทอนวัด