นานาชาติประณาม นโยบายสหรัฐฯ พรากลูกผู้อพยพ-ให้ที่พักคล้ายกรงขัง

วันที่ 21 มิ.ย. 2561 เวลา 09:00 น.

Views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยอมเปลี่ยนท่าทีต่อนโยบายคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย ซึ่งมีคำสั่งแยกครอบครัวผู้อพยพออกจากกัน โดยพ่อแม่จะถูกดำเนินคดีทางอาญา ส่วนลูกจะถูกแยกออกไปและจัดหาที่พักให้ แต่สภาพคล้ายกับอยู่ในกรงขัง ล่าสุด นายทรัมป์ เปิดเผยว่า เขาจะลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อให้ครอบครัวไม่ถูกแยกออกจากกัน ซึ่งคาดว่าอาจเป็นการกักตัวครอบครัวผู้อพยพไว้ด้วยกัน ภายใต้การดูแลของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ในระหว่างมีการดำเนินการทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ เคยกล่าวยกย่องรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิว่าทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ที่ดำเนินนโยบายความอดทนเป็นศูนย์กับผู้อพยพผิดกฎหมาย

ทางด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ เปิดเผยว่าการกักขังเด็ก ๆ ไว้ในบริเวณที่คล้ายกับกรงขัง เป็นสิ่งสะเทือนใจอย่างที่สุดและเป็นสิ่งผิด ขณะที่ สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ตรัสว่า พระองค์ทรงเห็นด้วยกับคำกล่าวของบิชอปแห่งสหรัฐฯ ที่ว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งผิดศีลธรรม

ส่วนที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ กลุ่มผู้ประท้วงนับสิบคน ได้เข้าไปตะโกนด่าทอและประท้วงรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ขณะที่เธอกำลังรับประทานอาหารในร้านอาหารเม็กซิกัน ใกล้กับทำเนียบขาว ทำให้เธอต้องรีบจ่ายเงินและออกจากร้านไป หลังจากใช้เวลาในร้านอาหารไม่ถึง 15 นาที ขณะเดียวกันที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ กลุ่มนักการเมืองจากพรรคเดโมแครต และกลุ่มผู้ประท้วงไปรวมตัวกันเรียกร้องให้ยุตินโยบายความอดทนเป็นศูนย์ ที่ทำให้มีเด็กอพยพมากกว่า 2,300 คน ถูกแยกออกจากพ่อแม่

Tag : รอบรั้วรอบโลก ผู้อพยพ สหรัฐอเมริกา นโยบายความอดทนเป็นศูนย์