พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

รายงานพิเศษ : ให้มั่นใจ! ไทยไม่เคยประหารชีวิตนักโทษแพะ

วันที่ 21 มิ.ย. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

แม้ทุกวันนี้ยังคงมีข้อถกเถียงว่า ไทยควรมีโทษประหารชีวิตอยู่หรือไม่ แต่ในมุมของการบังคับใช้กฎหมายแล้ว มีคำยืนยันว่า โทษประหารชีวิตที่ศาลพิพากษาจนถึงทุกวันนี้ ยังไม่ปรากฎว่ามีการประหารชีวิตผิดตัว และกว่าที่ผู้กระทำผิดคนหนึ่งจะถูกพิพากษา ก็มีเงื่อนไขและมีปัจจัยมากมายในการพิจารณาโทษ ไปติดตามจากรายงาน

เป็นความเห็นจากประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดี ที่ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกโทษประหารชีวิต และควรคงโทษดังกล่าวไว้ เพื่อให้ผู้ที่คิดจะกระทำผิดเกิดความเกรงกลัว ไม่กล้าก่อเหตุ ขณะที่บางคนมองว่า เหตุที่ต้องคงไว้ เพราะบทลงโทษกฎหมายไทยยังไม่รุนแรงพอ

อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ให้ความรู้ว่า การที่ผู้ต้องหาที่กระทำความผิดจะถูกตัดสินโทษประหารชีวิตได้ มีหลายเงื่อนไขประกอบกัน ตั้งแต่พฤติการณ์กระทำผิด การให้การในชั้นจับกุม ชั้นพนักงานสอบสวน การพิจารณาสำนวนคดีในชั้นอัยการ การไต่สวนคดีในศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา รวมถึงเงื่อนไขพิเศษ เช่น กรณีที่มีพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษเนื่องในวาระพิเศษ ไปจนถึงการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษระหว่างรอการบังคับโทษ

ส่วนข้อถกเถียงในสังคม ที่มองว่าควรมีโทษประหารชีวิตอยู่หรือไม่ ในมุมมองของผู้ที่ต้องการยกเลิกโทษประหารชีวิต ให้เหตุผลสำคัญ 4 ข้อ คือ โทษประหารชีวิตเป็นร่องรอยความล้าหลังของกฎหมาย, เป็นการแสดงให้เห็นว่ารัฐไม่สามารถดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนได้, กระบวนการยุติธรรมอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ และการประหารชีวิต ไม่มีเครื่องชี้วัดว่าสามารถลดอาชญากรรมได้

ส่วนความเป็นไปได้ในการยกเลิกโทษประหารชีวิตในไทย เห็นว่ายังมีข้อถกเถียงเชิงวิชาการอีกมาก โดยเฉพาะเมื่อมีกรณีศึกษาจากประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา จีน หรือแม้แต่ญี่ปุ่น ที่ยังไม่ยกเลิกบทลงโทษนี้ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับการบังคับโทษประหารชีวิตในไทย สามารถให้ความมั่นใจได้ว่า จนถึงทุกวันนี้ ไทยยังไม่เคยประหารชีวิตผิดตัวมาก่อน

ขณะที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงขั้นตอนการประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดว่า กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการตามระเบียบกระทรวงยุติธรรมอย่างเคร่งครัดครบถ้วน โดยเฉพาะการสอบถามนักโทษที่จะถูกประหารชีวิต ทั้งเรื่องการจัดการทรัพย์สินที่สามารถแสดงเจตนาไว้เป็นลายลักษณ์อักษร หากนักโทษมีความประสงค์จะเขียนจดหมาย หรือส่งข้อความบอกกล่าว หรือจะโทรศัพท์พูดกับญาติหรือผู้ใด หรือมีความประสงค์จะทำสิ่งใด หากเจ้าพนักงานเรือนจำพิจารณาแล้วเห็นสมควรก็จะอำนวยความสะดวกให้ ซึ่งนักโทษที่ถูกประหารในครั้งนี้ ได้ประสงค์จะพูดคุยกับภรรยาและลูก ก็อำนวยความสะดวกให้ตามที่ต้องการ

ส่วนเรื่องอาหารมื้อสุดท้าย ได้จัดให้ตามสมควรและเหมาะสม มีการชันสูตรจัดทำรายงานการเสียชีวิต และแจ้งให้ญาติรับศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนา

สำหรับกรณีที่กลุ่มแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ออกมาเคลื่อนไหวแถลงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับบทลงโทษประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาด และเห็นว่าเป็นการทำให้กฎหมายไทยถอยหลัง พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า จะมีการหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับฟังความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนที่คนในสังคมส่วนใหญ่เห็นว่า ควรคงโทษประหารชีวิตไว้ ไม่ควรยกเลิก เรื่องนี้ต้องมีการสำรวจความเห็นมาเปรียบเทียบ เพื่อดูความต้องการของประชาชน

อาทิตย์ นีระบุษบานนท์ ถ่ายภาพ
ธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์ ทีมสนามข่าว 7 สี รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ประหารชีวิตนักโทษ โทษประหารชีวิต แอมเนสตี้ ประหารชีวิต