กล้าลองกล้าลุย : เบื้องหลังอาชีพคนเลี้ยงจระเข้ ตอน 1

วันที่ 21 มิ.ย. 2561 เวลา 07:03 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังการทำงานของอาชีพคนเลี้ยงจระเข้ ที่สวนเสือศรีราชา จังหวัดชลบุรี หลายคนคงอยากรู้ จระเข้ที่อยู่ในฟาร์มเลี้ยงเค้ามีวิธีดูแล และขยายพันธุ์อย่างไร ไปติดตามชม

การแสดงโชว์จระเข้ที่สุดหวาดเสียว และลุ้นระทึกนี้ เบื้องหลังกล้าลองกล้าลุย เคยนำเสนอให้ได้ชมแบบเจาะลึกกันมาแล้ว

หลายคนคงสงสัย จระเข้ทั้งหมดที่เห็นกันอยู่นี้ เค้าเพาะขยายพันธุ์อย่างไร วันนี้ผมจะพาไปดูแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียด

ที่สวนเสือศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่นี่เพาะขยายพันธุ์ จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย และจระเข้น้ำเค็มมาหลายปี โดยใช้ประโยชน์จากจระเข้ได้แบบครบวงจร

ซึ่งจุดเริ่มต้นของจระเข้ทั้งหมดไม่ใช่บ่อตกเบ็ดจระเข้แห่งนี้ ที่แรกที่ผมจะพามาดูคือที่นี่ บ่อพ่อแม่พันธุ์ เป็นอีกครั้งที่เราต้องใช้ความระมัดระวังในการถ่ายทำ

ช่วงระหว่างที่วางไข่ แม่จระเข้จะคอยเฝ้าดูแลรังของมัน ชนิดที่ไม่ยอมหนีห่างไปไหน เพื่อป้องกันไข่จากศัตรูในธรรมชาติ ดังนั้น มันจะดุมากเป็นพิเศษ และพร้อมทำร้ายเราได้ตลอดเวลา จระเข้จะวางไข่ปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม และอาจจะหลงเหลือมาถึงช่วงนี้บ้าง โดยวางครั้งละประมาณ 30-40 ฟอง

การเก็บไข่จระเข้วันนี้ เอาจริง ๆ ว่า เก็บไปก็ระแวงแม่จระเข้ไป เราจึงต้องเร่งทำเวลาอย่างมาก หลังจากนี้ ไข่ทั้งหมดจะนำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น และส่งเข้าไปยังห้องฟัก หรือโรงฟักไข่ ควบคุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 30 องศาเซลเซียส ในห้องต้องมีลักษณะ ร้อนชื้น มีน้ำหมุนเวียนอยู่ข้างในตลอดเวลา จระเข้น้ำจืดใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 68-72 วัน ส่วนจระเข้น้ำเค็ม ใช้เวลาประมาณ 85-90 วัน จนเมื่อครบกำหนดเวลา เป็นหน้าที่ของคนเลี้ยงต้องแกะไข่ เพื่อนำมาอนุบาลต่อ

แกะไปก็เกร็งไป พยายามเบามือให้มากที่สุด ใช้เวลาอยู่พักใหญ่ถึงจะแกะไข่จระเข้ได้สำเร็จ

ดูเหมือนจะง่าย แต่ยังไงเราก็ไว้ใจลูกจระเข้ไม่ได้อยู่ดี เพราะทั้ง พี่ติ๋ม และพี่แนน ถูกฟันคม ๆ ของมันเล่นงานมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน เห็นว่าโดนกัดจนชิน

ลูกจระเข้จะมีราคาตั้งแต่ออกจากไข่เลย อย่างที่เห็น ถ้าเป็นพันธุ์น้ำเค็ม ราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 1,800 บาท เมื่อตัวแรกออกมาจากไข่ได้ ก็จะส่งเสียงเรียกเพื่อน ๆ แบบนี้

ตัวไหนที่แข็งแรงหน่อย เมื่อได้ยินเสียงกระตุ้น มันก็จะเจาะไข่ออกมาเอง

หน้าที่ของคนเลี้ยงจระเข้ไม่ได้มีแค่นี้ ต้องเลี้ยงดูเค้าไม่ต่างกับสัตว์เลี้ยงทั่วไปเพื่อให้คุ้นเคยกับเรา จึงต้องจับอาบน้ำ และแปรงฟันทุกวัน ครั้งแรกที่เคยเห็น และได้มีโอกาสทำแบบนี้ เบื้องหลังอาชีพคนเลี้ยงจระเข้ยังไม่หมด นี่เพียงแค่ครึ่งทางเท่านั้น สัปดาห์หน้ามาติดตามกันต่อ รับรองว่าจะได้เห็นอีกหลายแง่มุม ที่หวาดเสียวสุด ๆ
              
คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
กล้าลองกล้าลุย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนเลี้ยงจระเข้ เลี้ยงจระเข้ จระเข้ สวนเสือศรีราชา ฟาร์มจระเข้