พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : สางปัญหาผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร

วันที่ 21 มิ.ย. 2561 เวลา 07:07 น.

Views

ตลาดนัดซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศ นั่นก็คือ ตลาดนัดจตุจักร ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า ตลาดแห่งนี้มีชื่อเสียงด้านการค้าในสายตาชาวต่างชาติ ในขณะเดียวกัน ปัญหาภายในโดยเฉพาะการจัดสรรพื้นที่ จนถึงวันนี้ก็ยังไม่จบสิ้น ไปลงสามข่าวนี้กับทีมข่าวเศรษฐกิจ

เป็นเวลานานนับหลายปี ที่ตลาดนัดจตุจักรมีการจัดระเบียบผู้ค้า กระทั่งถึงขั้นเคยขึ้นโรงขึ้นศาลมาแล้ว ถึงวันนี้ปัญหายังไม่จบสิ้น เมื่อผู้ค้าในตลาดนัดลุกฮือแสดงจุดยืน ไม่พอใจการบริหารงานของฝ่ายบริหารโครงการพัฒนาที่ดิน ผู้บริหารพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร ซึ่งสังกัดการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เจ้าของพื้นที่

ผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักร ซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง นัดรวมตัวกันยื่นหนังสือร้องเรียนกับผู้บริหารการรถไฟฯ มาหลายครั้ง ขอให้แก้ปัญหาด้านการบริหารพื้นที่ แต่ก็ไม่เป็นผล ผู้ค้าส่วนใหญ่เห็นว่าการเรียกเก็บค่าเช่าแผงค้า แม้จะราคาไม่สูงมากเพียง 3,157 บาทต่อแผงต่อเดือน แต่การที่ รฟท. ชี้แจงว่าค่าเช่านี้แบ่งเป็นค่าเช่าพื้นที่เพียง 890 บาท ส่วนที่เหลืออีกกว่า 2,200 บาท เป็นค่าสาธารณูปโภคและค่าจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ประเด็นนี้ ผู้ค้ามองว่าไม่สมเหตุสมผล รวมทั้งการอนุญาตเปิดพื้นที่ให้มีการปูผ้าขายของริมทางเดิน และเรียกเก็บค่าเช่าในราคาถูก เป็นการเอาเปรียบและสร้างความเหลื่อมล้ำทางการค้า

ล่าสุด ทีมข่าว 7HD ได้สอบถามบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่ตลาดนัดจัตุจักร ได้ความว่าผู้ค้าบางรายสุดทน ถึงกับยอมตัดใจทิ้งแผงค้า ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ที่ผ่านมา นายศิริพงษ์ พฤทธิพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร พยายามแก้ปัญหาเรื่องนี้ ด้วยการประกาศใช้ระเบียบว่าด้วยการบริหารจัดการพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร โดยใช้กฎเหล็กห้ามปิดร้านหรือแผงค้าเกินกว่า 3 สัปดาห์ติดต่อกัน และไม่อนุญาตให้ปล่อยแผงเช่าช่วง แต่ก็ไม่เป็นผล
 
ซึ่งผู้ค้าตลาดนัดต่างต้องการให้ผู้รับผิดชอบทบทวนการแก้ไขกฎหมาย เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์พื้นที่ตลาดนัดจตุจักร เพื่อหารายได้ให้การรถไฟฯ ซึ่งทุกวันนี้เสมือนเป็นการให้อำนาจการบริหารผูกขาดเฉพาะเพียงการรถไฟฯ เพียงหน่วยงานเดียว ซึ่งในวันนี้ ผู้บริหารการรถไฟฯ เตรียมชี้แจงแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าว และหวังว่าท้ายที่สุดปัญหาที่เกิดขึ้นมานาน จะถูกสะสางลงได้ด้วยดี

พงษ์ปณต สุรเชษฐพงศ์ ทีมข่าวเศรษฐกิจ 7HD รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี ตลาดนัดจตุจักร สวนจตุจักร ค่าเช่าตลาดนัดจตุจักร เกาะติดข่าวดัง