สหราชอาณาจักรพร้อมสานสัมพันธ์ไทยในทุกมิติ นายกฯ ยันต้นปีหน้าเลือกตั้งแน่

วันที่ 21 มิ.ย. 2561 เวลา 09:15 น.

Views

สหราชอาณาจักร พร้อมสานต่อความสัมพันธ์กับไทยในทุกมิติ หลังถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ขณะที่ นายกรัฐมนตรีของไทย ยืนยันต้นปีหน้ามีการเลือกตั้งแน่นอน พร้อมเตรียมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และขอให้มั่นใจไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงการค้าการลงทุนในภูมิภาค

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าพบหารือทวิภาคีกับ นางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรี สหราชอาณาจักร ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร โดยกล่าวระหว่างหารือว่าเป็นครั้งแรกที่ผู้นำระดับสูงของ 2 ประเทศ มีโอกาสพูดคุยและหารือถึงความร่วมมือด้านต่าง ๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น และขอบคุณนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ที่เปิดโอกาสให้เข้าพบ เพื่อแสดงความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างกัน พร้อมกับชื่นชมบทบาทความเป็นผู้นำของ นางเทรีซา เมย์ และติดตามขั้นตอนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ อียู โดยขอให้ประสบความสำเร็จ และสิ่งที่จะหารือระหว่างไทยกับสหราชอาณาจักร ต่อจากนี้คือจะทำงานให้สอดคล้องกับนโยบายของ 2 ประเทศ โดยเฉพาะนโยบาย Global Britain ที่เน้นให้เปิดการค้าเสรีกับประเทศต่าง ๆ ตลอดจนความเชื่อมั่นที่มีต่อนโยบาย Thailand 4.0 และยินดีสนับสนุนให้ภาคเอกชนอังกฤษ ร่วมลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งปัจจุบันมีนักลงทุนเข้าไปลงทุนในไทยกว่า 600 บริษัท มูลค่า 7.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ไทยลงมาลงทุนในสหราชอาณาจักร 4.7 พันล้านดอลล่าร์

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ขอให้เชื่อมั่นในศักยภาพไทย ในการเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน ที่จะเชื่อมโยงความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนในทุกมิติไปยังภูมิภาคอื่น ๆ เพราะไทยมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาค

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงความคืบหน้าของไทยในการก้าวสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ว่า ในต้นปีหน้าจะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน และอีกประเด็นที่สำคัญคือ ไทยต้องเตรียมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

Tag : สนามข่าว 7 สี สหราชอาณาจักร อังกฤษ นายกพบ เทรีซา เมย์ เทรีซา เมย์ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกพบนายกอังกฤษ