พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เที่ยงเจาะประเด็น : ฮือฮา! น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นพิสดาร

วันที่ 21 มิ.ย. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

หน้าตาขวดน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ นำมาโพสต์ขายในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว พิกัดผู้โพสต์อยู่ที่ จ.สุราษฎร์ธานี โชว์หรากันเลยมีสัญลักษณ์รูปคล้ายกับอวัยวะเพศหญิงติดอยู่ที่ข้างขวด โพสต์บอกว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตัวนี้ เป็นกลิ่นอวัยวะเพศของนักศึกษาสาวที่หาได้ยาก เรียกกันว่า เป็นรุ่น Limited Edition ราคาขวดละ 300 บาท พ่อค้าแม่ค้ารายนี้โพสต์ลงไปปุ๊บ ไม่กี่นาที กระแสคอมเมนต์มากันรัวๆ ตั้งคำถามเสริมจินตนาการกันเข้ามากันใหญ่ว่า กลิ่นแบบนี้น่าจะใกล้เคียงกับกลิ่นปลาเค็ม บ้างก็ว่า น่าจะเหมือนข้าวเกรียบกุ้งมากกว่า แต่ก็มีบางคนที่รู้ทันบอกว่า นี่คงเป็นแค่แผนการตลาดแบบใหม่ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้ายุค 4G               

ทีมข่าวเที่ยงเจาะประเด็นได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับกลุ่มนักท่องราตรีพวกเขาบอกว่า เห็นแชร์กันในเฟซบุ๊ก บางคนยังไม่ลอง แต่ก็ได้คุยสอบถามเพื่อนบางคนที่เคยลองสูบบุหรี่กลิ่นนี้แล้ว บอกว่าทั้งกลิ่นและรสชาติก็เหมือนรสผลไม้ที่มีขายทั่วๆ ไป

ส่วนตัวแล้วอยากจะให้เมืองไทย ช่วยทำให้อุปกรณ์สูบบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายเหมือนในต่างประเทศ แต่คิดว่า ก็คงเป็นไปได้ยาก

ล่าสุด นักกฎหมายจี้ให้เจ้าหน้าที่เร่งกวดขัน เพราะบุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นสินค้าต้องห้าม ห้ามนำเข้ามาในประเทศไทยด้วยซ้ำ ตามประกาศของกระทรวงพาณิชย์ในราชกิจจานุเบกษาปี 2557 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนผู้สูบ หรือมีไว้ครอบครองเพื่อสูบ แม้จะไม่ใช่คนนำเข้าตามกฎหมาย ก็ถือว่ามีความผิดเช่นกัน ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับเป็นเงินแต่ไม่เกิน 4 เท่าของค่าภาษีอากรที่ต้องเสียเพิ่ม หรือทั้งจำทั้งปรับ

แม้จะมีโทษระบุไว้ แต่ในความเป็นจริงเรายังคงพบเห็นนักท่องราตรีที่นิยมการสูบบุหรี่ไฟฟ้ากันไม่น้อย เพราะพวกเค้าเชื่อกันว่า มีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่แบบซอง แต่อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และก็ยังคงมีสารอันตรายทำลายสุขภาพอีกด้วย

Tag : เที่ยงเจาะประเด็น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า