มือบอน !! นทท.ชาวจีน นำสติกเกอร์ติดทั่ววัด จ.ชลบุรี

วันที่ 21 มิ.ย. 2561 เวลา 15:25 น.

Views

จากกรณีที่มีการร้องเรียน ได้มีกลุ่มทัวร์นักท่องเที่ยวชาวจีน นำสติกเกอร์สีขาวตรงกลางสีแดง ไปติดไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วภายในวัดหนองเกตุใหญ่ ตำบลหนองปลาไหล  อำเภอบางละมุง  จังหวัดชลบุรี  ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้  ถังขยะ รวมถึงบริเวณศาสนสถาน  ทั้งโบสถ์  และวิหาร จนทำให้เกิดความเสื่อมเสีย  และความไม่สวยงามเกิดขึ้นกับทางวัดเป็นอย่างมาก  ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ต่างรุมประณาม  เพราะมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสุม

ผู้สื่อข่าว  ได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดหนองเกตุใหญ่  ก็พบว่าบรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก  มีนักท่องเที่ยวทัวร์จีนจำนวนมาก  ต่างลงมาซื้อดอกไม้ธูปเทียน  เพื่อกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์  โดยนักท่องเที่ยวที่ลงจากรถทัวร์แต่ละคนก็จะมีสติกเกอร์สีขาว ลักษณะวงกลม  ด้านในมีรูปดอกบัวสีแดงคนละดวง เพื่อนำไปติดเป็นเครื่องหมายแสดง และยืนยันว่าได้เดินทางมาที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ หลังไปกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

นายทองดี  แซ่ลี้  ผู้ดูแลสถานที่วัดหนองเกตุใหญ่  ยอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นพฤติกรรมเลียนแบบกัน  ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ทำส่วนใหญ่ก็เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน  โดยไกด์ก็จะบอกนักท่องเที่ยวตั้งแต่บนรถว่า ถ้าเอาสติกเกอร์ที่ได้ไปติดตรงต้นไม้แล้วจะเกิดความโชคดี   ซึ่งทางบริษัทก็ได้เตรียมสถานที่เอาไว้ให้ติดสติกเกอร์แล้ว  แต่นักท่องเที่ยวก็ไม่สนใจ ติดไปทั่ว จนทำให้เป็นภาพอย่างที่เห็น  ทั้งนี้เพราะแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางบริษัทจะได้ทำบอร์ดขนาดใหญ่แจ้งเตือน  และอาจจะเขียนข้อความเป็นมงคล เพื่อให้นักท่องเที่ยวไปติดสติกเกอร์ที่บริเวณดังกล่าวแทน  อีกทั้งจะขอความร่วมมือกับไกด์ให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวด้วยว่า การกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม แต่คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ  เพราะว่าในแต่ละวันมีทัวร์หลายบริษัทที่เข้าออกวัด    ส่วนสติกเกอร์ที่แปะอยู่แล้วนั้น  จะได้ระดมเจ้าหน้าที่มาทำการแกะออกให้เรียบร้อย

Tag : รุมประณาม! ทัวร์จีนติดสติกเกอร์ทั่ววัด