พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ขยายผลจับปลอมบัตรประชาชนคนไทย

วันที่ 22 มิ.ย. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

ตำรวจท่องเที่ยวจับหญิงสาวจีนฮ่อ สวมบัตรประชาชนคนไทยเปิดบริษัทนำเที่ยว พบได้บัตรประชาชนครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2538 ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่คือโฉมหน้าของ นางสาวนงลักษณ์ ชาวโพธิ์เอน ถูกตำรวจจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าบ้านพัก ย่านบางเขน กรุงเทพมหานคร หลังพบว่าได้แจ้งทำบัตรประชาชนไทยโดยมิชอบ ตั้งแต่ พ.ศ. 2538 เรื่อยมา จนกระทั่ง พ.ศ. 2559 รวมจำนวน 6 ครั้ง โดยปัจจุบันประกอบธุรกิจนำเที่ยว ในนาม บริษัท ไทยหยวน ทราเวล (ไทยแลนด์) จำกัด ย่านคู้บอน เขตบางเขน โดย นางสาวนงลักษณ์ ยื่นของทำบัตรประจำตัวประชาชนครั้งแรก ในอำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ปี 2541 แจ้งว่าเป็นบุตร นายหู้ ศรีเหรา และ นางสาวสุนันทา วงศ์ทรายเพชร จากนั้นปี 2543 ทำครั้งที่ 2 ในเขตดินแดง และเปลี่ยนอีก 4 ครั้ง โดยครั้งสุดท้าย ทำที่เขตบางเขน ปี 2559

การจับกุมครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากตำรวจตรวจพบเบาะแสการขอสัญชาติที่ผิดปกติของผู้บริหารบริษัททัวร์ จึงประสานไปยังกรมการปกครอง เพื่อขอตรวจสอบประวัติและสืบค้นข้อมูล ผ่านผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นบิดามารดา จนกระทั่งพบว่าไม่มีใครในครอบครัวรู้จักกับนางสาวนงลักษณ์

นอกจากนี้ ยังพบตัวผู้ต้องหาอีกรายประกอบอาชีพขับรถรับจ้างในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยสวมบัตรประชาชนคนไทย ในอำเภอพบพระ จังหวัดตาก

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยืนยันว่า ปัจจุบันการสวมบัตรประชาชนคนไทยทำได้ยากมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีหลงเหลือ จากที่มีการดำเนินการในอดีต ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่กรมการปกครองที่เกี่ยวข้อง ด้วยการจำคุกถึง 6 ปี และในกรณีของนางสาวนงลักษณ์ นอกจากความผิดเรื่องการให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน ในการขอมีบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว แม้แต่บริษัทก็ต้องถูกเพิกถอนชื่อจากกระทรวงพาณิชย์ และกรมการท่องเที่ยว ด้วย

ตอนนี้ตำรวจได้แจ้งข้อหากับบุคคลทั้ง 2 ฐานใช้หรืออ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำผิดมาตรา 267 แห่งประมวลกฎหมายอาญา รวมถึงยื่นคำขอมีบัตรโดยมิได้มีสัญชาติไทยด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ และใช้กระทำผิดมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติบัตรประจำตัวประชาชน

คมสัน ยศเมฆ ถ่ายภาพ
มะลิ แซ่ฉิ่น ช่อง 7HD รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ปลอมบัตรประชาชนคนไทย ปลอมบัตรประชาชน ปลอมบัตร บัตรปลอม บัตรประชาชนปลอม