ครูแฉ! อดีตผู้บริหาร รร.ทุจริตทอดผ้าป่าโรงเรียน นำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

วันที่ 22 มิ.ย. 2561 เวลา 07:05 น.

Views

ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ออกมาแฉ ความไม่ชอบมาพากลของการจัดทอดผ้าป่านำเงินมาสร้างอาคารโรงเรียน ที่อาจมีการทุจริต

แฉทุจริตทอดผ้าป่าโรงเรียน แต่นำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง จ.สุรินทร์
เมื่อวานนี้ ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ นำเอกสารหลักฐานมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน ถึงความไม่โปร่งใสของอดีตผู้บริหารโรงเรียนที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว โดยอดีตผู้บริหารโรงเรียนได้ดำเนินการโครงการก่อสร้างโดมของอาคารในโรงเรียน ด้วยงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท พร้อมทั้งจัดทำกิจกรรมทอดผ้าป่า เพื่อหารายได้สมทบสร้างโดมดังกล่าว เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2560 แต่เมื่อกิจกรรมทอดผ้าป่าผ่านไปแล้ว กลับไม่มีการแถลงถึงรายรับรายจ่ายให้กับคณะครู นักเรียน หรือผู้ปกครองได้ทราบ ทั้งๆ ที่ได้มีการสอบถามไปหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ กระทั่งผู้บริหารคนดังกล่าวเกษียณอายุราชการไป ขณะที่การก่อสร้าง
โดมของอาคารเรียนก็ยังไม่แล้วเสร็จ ทั้งๆ ที่ได้สิ้นสุดสัญญาจ้างไปตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2560

แต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ทางสมาคมครูผู้ปกครอง กลับได้รับแจ้งว่ายังต้องจ่ายหนี้ค่าก่อสร้างอีกเป็นเงินกว่า 750,000 บาท ทั้งๆ ที่การก่อสร้างโดมมีงบประมาณ และเงินจากการทอดผ้าป่าจากผู้มีจิตศรัทธา นอกจากนี้ ยังมีความไม่โปร่งใสเกี่ยวกับเงินค่าอุปกรณ์การเรียน ตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี อีกด้วย โดยทางผู้บริหารโรงเรียนคนปัจจุบันได้มีประกาศจะใช้วิธีแจกสมุด ปากกา ดินสอ แทนการจ่ายเงินสดให้กับนักเรียน โดยอ้างเหตุผลว่าจะนำเงินมาสมทบการก่อสร้างโดมอาคารเรียนให้แล้วเสร็จ ทั้งนี้ ได้เคยร้องเรียนไปยัง ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. เพื่อขอให้ตรวจสอบโครงการก่อสร้างดังกล่าวไปแล้ว แต่เรื่องยังเงียบ จึงนำเอกสารหลักฐานมาร้องเรียนสื่อมวลชน เพื่อเป็นสื่อกลางให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบอย่างจริงจัง  

ผู้พิการตาบอดร้องเรียนถูกโกงเงินใช้หนี้กองทุนหมู่บ้าน จ.ขอนแก่น
ที่จังหวัดขอนแก่น ครอบครัวของผู้พิการทางสายตารายหนึ่ง ในตำบลป่าหวายนั่ง อำเภอบ้างฝาง ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม และองค์การบริหารส่วนตำบลป่าหวายนั่ง หลังพบว่าอาจมีการโกงเงินเบี้ยยังชีพคนพิการ

ผู้เสียหาย เล่าว่า ตนเองได้รับเบี้ยยังชีพคนพิการ เดือนละ 500 บาท มาตั้งปี 2557 ต่อมาสามีไปกู้เงินกองทุนหมู่บ้านมา 10,000 บาท เพื่อใช้จ่ายในครอบครัว แต่ไม่มีเงินใช้หนี้ จึงผัดผ่อนเรื่อยมา กระทั่งในปี 2558 ตนเองได้รับเงินเบี้ยยังชีพคนพิการเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 800 บาท ทางคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน จึงได้มาเจรจาเกี่ยวกับหนี้สิน โดยตนเองได้อนุญาตให้ประธานกองทุนฯ ในขณะนั้น หักเงินเบี้ยยังชีพของตนเองไปเดือนละ 300 บาท เพื่อใช้หนี้กองทุนฯ ซึ่งมียอดที่ต้องชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย รวม 13,500 บาท โดยได้ทำการตกลงด้วยวาจา

แต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านชุดใหม่มาแจ้งว่า ยังมีหนี้ค้างอยู่อีก 8,700 บาท ทั้งๆ ที่หากหักเงินตามที่ตกลงกันไว้ น่าจะใช้หนี้ไปเกือบหมดแล้ว ทางครอบครัวจึงได้ร้องเรียนเพื่อขอให้ตรวจสอบ

ขณะที่ นายก อบต.ป่าหวายนั่ง กล่าวว่า ในกรณีนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนไปแล้ว ขณะที่ผู้ถูกร้องซึ่งเป็นอดีตประธานกองทุนหมู่บ้าน ได้ชี้แจงว่า ไม่ได้เป็นผู้เบิกเงินแทนผู้เสียหาย แต่ได้มีการเบิกเงินมาใช้หนี้ของสามีผู้เสียหายจริง เมื่อปี 2559 โดยรับเงินมาจากสมาชิก อบต.คนหนึ่ง ทั้งนี้ยืนยันว่าได้ทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง และสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งทางนายก อบต.ป่าหวายนั่ง จะรอสรุปผลการสอบสวน เพื่อนำเสนอต่อทางจังหวัด ก่อนที่จะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป 

ชี้แจงกรณีนมโรงเรียนหาย จ.ยโสธร           
ที่จังหวัดยโสธร กรณีมีการร้องเรียนว่านมโรงเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลสำราญ ขาดส่งไปกว่า 1 เดือนครึ่ง จนต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการให้ผู้ปกครองเตรียมนมมาให้บุตรหลานเอง

เมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.) ทางนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลสำราญ พร้อมประธานสหกรณ์โคนมปากช่อง จำกัด ซึ่งเป็นคู่สัญญาที่รับผิดชอบส่งนมโรงเรียน ได้ร่วมกันชี้แจงว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากความล่าช้าทางด้านเอกสาร ส่วนทางด้านสหกรณ์ฯ ยืนยันว่า ขณะนี้มีนมโรงเรียนในสต๊อก จำนวน 12 ล้านหน่วย ซึ่งเพียงพอสำหรับโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดยโสธร ทั้งหมด 12 แห่ง ที่ต้องการนมโรงเรียนวันละ 7,000 หน่วย โดยขณะนี้ได้เร่งรัดจัดส่งเพื่อให้นักเรียนได้ดื่มนมอย่างครบถ้วนแล้ว

Tag : สนามข่าว 7 สี ทุจริตทอดผ้าป่าโรงเรียน ผ้าป่าโรงเรียน โกงเงินคนพิการ กองทุนหมู่บ้าน นมโรงเรียนหาย นมโรงเรียน