กรมอนามัยเตือนผู้ขาย หนอนข้าวมันไก่ หลักฐานชัด ร้านสกปรก

วันที่ 22 มิ.ย. 2561 เวลา 17:59 น.

Views

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีโลกออนไลน์มีการนำภาพ ตัวหนอนขนาดเล็กอยู่ในข้าวมันไก่ และมีการแชร์ จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ว่า กรณีอาหารมีการปรุงสุก เนื้อสัตว์ แทบไม่มีโอกาสที่จะมีหนอนหรือพยาธิไต่ เพราะความร้อนทำให้ตาย รวมถึงเชื้อแบคทีเรีย อีโคไลด้วย

แต่ที่น่าห่วง คือช่วงระยะการพักเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ ที่เตรียมจะนำมาจัดจาน อาจมีแมลงวันมาวางไข่ กลายเป็นหนอนในเนื้อสัตว์ได้ ซึ่งตัวหนอน ไม่อันตรายถึงทำให้เกิดโรค แต่การมีหนอนในจานอาหาร บ่งบอกได้ว่า อาการไม่ถูกสุขลักษณะ และมีเชื้อโรค เช่น เชื้อแบคทีเรีย อาจทำให้ท้องเสียได้ เพราะฉะนั้น ไม่ควรรับประทาน

จึงเตือนพ่อค้า แม้ค้าที่ขายอาหารว่า ระหว่างพักอาหารไว้ ก่อนเตรียมจัดจานอาหารให้ลูกค้่ ควรมีภาชนะปิดอาหารให้มิดชิด ป้องกันแมลงวันมาตอมเพื่อวางไข่ ป้องกันเชื้อโรค และควรปรุงอาหารให้สุกสะอาดอยู่เสมอ

กรณีดังกล่าว เกิดจากในโลกออนไลน์มีการนำภาพข้าวมันไก่ ซึ่งมีตัวหนอนขนาดเล็กอยู่ในข้าวมันไก่ ออกมาเผยแพร่ผ่านทางโลกออนไลน์ โดยมีข้อความระบุว่า “หนอนน้อยในข้าวมันไก่ เจ้าของร้านรับผิดชอบ โดยการเปลี่ยนจานให้ แต่จ่ายเงินเหมือนเดิม” ซึ่งหลังจากมีการนำภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไปมีการแสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลาย

จากการตรวจสอบ ร้านข้าวมันไก่ดังกล่าว เป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น อยู่ในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น พบว่า วันนี้ร้านข้าวมันไก่ ได้ปิดร้านเป็นการชั่วคราว โดยร้านดังกล่าว ซึ่งตามปกติจะเปิดจำหน่ายข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดงและข้าวหน้าเป็ด รวมทั้งอาหารตามสั่ง
  
ส่วนผู้ที่นำภาพของข้าวมันไก่ ที่มีหนอนอยู่ในข้าวมันไก่ ไปเผยแพร่ไปโลกออนไลน์ ทีมข่าวได้ติดต่อจะขอสัมภาษณ์ในเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ได้รับคำตอบว่าไม่สะดวกเนื่องจากเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด

Tag : กรมอนามัย หนอน หนอนข้าวมันไก่