วิระชัย คาดได้ข้อสรุปใช้ ม.44 จัดการขยะพิษสัปดาห์หน้า

วันที่ 22 มิ.ย. 2561 เวลา 18:15 น.

Views

พลตำรวจเอก วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างประมวลเรื่องเพื่อเสนอ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะทำงานดำเนินการสืบสวนสอบสวนและพิจารณาเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบนำขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศเข้ามาในประเทศโดยผิดกฎหมาย และคัดแยกอย่างไม่ถูกต้องอย่างถอนรากถอนโคน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐ หรือหน่วยงานรัฐ หากพบว่า เอื้อประโยชน์ให้เกิดการกระทำผิดจะต้องถูกดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด ขณะเดียวกันยืนยันว่า จะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า กรณี พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการพิจารณาหามาตราการป้องกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว

โดยหากกฎหมายที่มีปกติไม่สามารถจัดการแก้ไขปัญหาได้ให้ที่ประชุมคณะงานร่วมเสนอเพื่อใช้ ม.44 ดำเนินการ รวมถึงพิจารณาร่วมกันว่าจำเป็นต้องยกเลิกอนุสัญญาบาเซิลหรือไม่เพื่อไม่ให้ขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้าประเทศอีกต่อไป เพราะปัจจุปันเห็นแล้วว่า ไม่สามารถควบคุมกำกับดูแลได้ตั้งแต่ขั้นตอนการนำเข้า ขั้นตอนการขนย้าย ขั้นตอนการคัดแยก ตลอดจนการกำจัดที่ไม่เป็นไปตามที่ได้รับอนุญาต จนส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชาชนสิ่งแวดล้อม

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า มีตำรวจถูกโทรศัพท์ข่มขู่กรณีเข้าไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนั้น ยืนยันว่า ไม่ใช่ตนเอง ส่วนจะมีการข่มขู่เจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่นหรือไม่นั้น ได้เน้นย้ำว่า ไม่ต้องกลัว และขอให้ฟังตนเองคนเดียว หากเกิดอะไรขึ้นตนเองจะรับผิดชอบ

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ 7 บริษัทที่ได้รับการอนุญาตให้นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ตามอนุสัญญาบาเซิล พบว่า มี 5 บริษัทดำเนินการผิดเงื่อนไขต้องยกเลิกการนำเข้าโควตาที่เหลืออยู่ประมาณ 1 แสนกว่าตัน ทั้งหมดหลังจากนำเข้ามาประมาณ 9 หมื่นตันใน 2 ปี ส่วนอีก 2 บริษัท อยู่ระหว่างตรวจสอบ และพบว่า มีการลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างผิดกฎหมายมากกว่า 3 แสนตัน

Tag : วิระชัย ขยะพิษ ม.44