รายงานพิเศษ : คนทุกยุคปรับตัวรับการเงินออนไลน์

วันที่ 23 มิ.ย. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

ตอนนี้หลายคนคงเริ่มปรับตัวกับการใช้บริการอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง หรือ โมบาย แบงก์กิ้ง ได้มากขึ้น แต่สำหรับคนยุค Baby Boom ถือว่าเป็นกลุ่มที่เข้าใช้บริการเทคโนโลยีด้านนี้น้อย เพราะไม่คุ้นชิน และไม่มั่นใจ

แม้อินเทอร์เน็ตแบก์กิ้งจะเปิดตัวในประเทศไทยมานานกว่า 20 ปี นับแต่ปี 2538 แต่ผลสำรวจกลับพบว่า คนยุค "Baby Boom" หรือกลุ่มคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป รวมถึงคนยุค Generation X ที่มีอายุประมาณ 40 ปลายๆ ยังไม่เคยชินที่จะใช้บริการทางการเงินผ่านระบบออนไลน์ และยังชอบไปสาขาธนาคารเพื่อทำธุรกรรมผ่านเจ้าหน้าที่

ข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า สาเหตุสำคัญ คือความไม่เคยชิน, ทำให้คนยุค Baby Boom ส่วนใหญ่ยังลังเลที่จะเข้าใช้บริการ สำคัญกว่านั้นคือ ยังไม่เชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัย

ปัจจุบันนี้ ธนาคารหลายแห่งจึงต้องทุ่มเม็ดเงินมหาศาลเข้าปิดจุดอ่อนนี้ เพื่อหวังเพิ่มจำนวนลูกค้าที่จะเข้าใช้บริการผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น

ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ทุกวันนี้ไทยมีผู้ใช้บริการ Online Banking มากถึง 1 ใน 3 จากจำนวนบัญชีกว่า 20 ล้านบัญชี ซึ่งกลุ่มคนที่อายุ 15 - 24 ปี เป็นกลุ่มที่ใช้บริการมากที่สุด น้อยที่สุดคือ กลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไป ที่ใช้งานเพียง 18.2% เท่านั้น ดังนั้นก่อนที่ธนาคารพาณิชย์จะตัดสินใจปิดสาขาธนาคารเพื่อลดต้นทุนดำเนินการ ต้องไม่ลืมว่า คนกลุ่ม Baby Boom ยังต้องใช้เวลาปรับพฤติกรรมอีกระยะ

ไม่เพียงเฉพาะในไทยเท่านั้นที่ตัดสินใจปิดสาขาธนาคาร ที่ผ่านมาในรอบ 5 ปี เหตุการณ์ลักษณะนี้ก็ได้เกิดขึ้นไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นธนาคารในสหรัฐฯ ก็ได้ประกาศปิดสาขาไปแล้วถึง 20% ส่วนอังกฤษที่มีสาขาธนาคารกว่า 1,000 แห่ง ก็ทยอยปิดสาขาไปมากแล้ว และเมื่อภาพการปิดสาขาธนาคารในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ทุกฝ่าย ทั้งผู้ใช้บริการและพนักงานธนาคารต้องปรับตัว หันมาต่อยอดความรู้ให้ตัวเอง หรือหันมาให้เป็นผู้วิเคราะห์, ผู้ให้คำปรึกษาทางการเงิน ก็น่าจะมีโอกาสยึดอาชีพนักการธนาคารต่อไปได้

แต่ละปีมีผู้ลาออกจากอาชีพพนักงานธนาคารมากกว่า 3,000 คน ดังนั้น การฝึกทักษะอาชีพเพื่อต่อยอดองค์ความรู้ โดยไม่ปฏิเสธความก้าวหน้าของเทคโนโลยี น่าจะเป็นทางออก-ทางรอดในทุกสายอาชีพ ไม่ใช่เฉพาะอาชีพพนักงานธนาคารเท่านั้น

Tag : เกาะติดข่าวดัง สนามข่าว 7 สี เงินออนไลน์