รอง ผบ.ตร.นำค้นโรงงานขยะอิเล็กทรอนิกส์ พบมีการกระทำผิดกฎหมาย

วันที่ 23 มิ.ย. 2561 เวลา 13:54 น.

Views

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร พร้อมเจ้าหน้าที่กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นเข้าตรวจค้น บริษัท วันโปรเกรสพาร์ท จำกัด เลขที่ 49/5 หมู่ 4 ตำบลมาบไผ่ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่าบริษัทดังกล่าวได้ลักลอบแอบนำขยะอีเล็คโทรนิคจำพวกแบตเตอรี่ โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตเก่า นำขยะมาคัดแยกและเผาะทำลาย ซึ่งเป็นขยะอันตรายต่อคนในพื้นที่และชุมชนเป็นอย่างมากเพราะมีการ

เบื้องต้นตรวจสอบบริษัท วันโปรเกรสพาร์ท เปิดเป็นบริษัทเป็นรับซื้อของเก่า รับจ้างตัดเศษพลาสติกเก่า คัดแยกสิ่งปฎิกูล วัสดุไม่ใช้แล้ว แต่ไม่พบว่ามีบัญชีรายชื่อ ในโรงงาน ประเภท 106 ซึ่งเกี่ยวกับการนำผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้ว หรือของเสียจากโรงงานมาผลิตเป็นวัตถุดิบ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่โดยผ่านกรรมวิธีการผลิตทางอุตสาหกรรม

ภายในมีการแบ่งเป็นห้องลักษณะคัดแยกขยะ และพบเตาหลอมขนาดใหญ่ เครื่องจักรยังทำงานอยู่ขณะที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบ ทำให้เชื่อได้ว่าโรงงานแห่งนี้ลักลอบเผาและหลอมแปรรูปขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นของต้องห้าม นำเข้ามาในประเทศไทย

ผู้ประกอบการมีการสำแดงเท็จเป็นเศษพลาสติกเก่าผู้บริหารคณะกรรมการบริษัททั้งในส่วนบุคคลและนิติบุคคล มีความผิดเป็นการนำเข้าขยะที่ไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 10 ปี และปรับ 5 เท่าของมูลค่าสิ่งที่นำเข้า

Tag : ขยะอิเล็กทรอนิกส์