ฝนฟ้าอากาศ 23 มิ.ย.61

วันที่ 23 มิ.ย. 2561 เวลา 20:09 น.

Views

ช่วง 1-2 วันนี้ บริเวณภาคเหนือและภาคอีสาน จะมีฝนตกมากกว่าพื้นที่ภาคอื่น ๆ ติดตามได้ในฝนฟ้าอากาศ

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำ ปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้หลายพื้นที่มีฝนลดลง ยกเว้นภาคเหนือและภาคอีสาน จะมีฝนตกมากกว่าภาคอื่น ๆ และจะตกหนักในบางแห่ง ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนนั้นมีกำลังปานกลาง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกบริเวณจังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา และน่าน
ภาคอีสาน ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณตอนบนของภาค อย่างที่ อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร และมุกดาหาร
ภาคกลาง มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ยังตกแถว ๆ ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์
ภาคตะวันออก ฝนตก 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกที่สระแก้ว จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 20-30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทย ฝนตกที่นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธวิาส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกในจังหวัดตรังและสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยส่วนมากจะตกระหว่างบ่ายถึงค่ำ

อย่างที่บอกว่าช่วงนี้ภาคอีสานมีฝนตกมากกว่าพื้นที่ภาคอื่น ๆ ทำให้น้ำตกห้วยจันทร์ มีปริมาณน้ำไหลกำลังดี ประชาชนจึงแห่ไปท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด

ฝนตกต่อเนื่อง ปชช.แห่เที่ยวน้ำตกห้วยจันทร์
ฝนที่ตกต่อเนื่องในพื้นที่ภาคอีสาน ทำให้น้ำตกห้วยจันทร์ ในตำบลห้วยจันทร์ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ มีปริมาณน้ำไหลกำลังพอดี ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ บรรยากาศบริเวณน้ำตกห้วยจันทร์ จึงคึกคักไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาพักผ่อน ลงเล่นน้ำตกกันอย่างสนุกสนาน
  
ฝนทิ้งช่วง เร่งปล่อยน้ำเขื่อนลำตะคองช่วยชาวนา จ.นครราชสีมา
ต่างจากที่จังหวัดนครราชสีมา ที่ช่วงนี้ฝนทิ้งช่วงมา 2 สัปดาห์ ส่งผลกระทบต่อชาวนาในพื้นที่ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง ประสบปัญหาปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อการทำนา รวมถึงทำการเกษตรอื่น ๆ ทางการจึงประสานขอความช่วยเหลือจากสำนักชลประทานที่ 8 ให้ปล่อยน้ำจากเขื่อนลำตะคอง เพื่อช่วยเหลือชาวนา

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย