พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

แม่มิก หลงจิ วอนคนเห็นเหตุการณ์ช่วยลูกพ้นมลทิน

วันที่ 23 มิ.ย. 2561 เวลา 17:15 น.

Views

จากกรณีกรมราชทัณฑ์ ประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดชายธีรศักดิ์ หลงจิ หรือมิก อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาฆ่า นายดนุเดช สุขมาก หรือ น้องช้าง อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 อย่างโหดเหี้ยม ด้วยการใช้มีดปลายแหลมแทงเข้าบริเวณร่างกาย 24 แผล เพื่อชิงทรัพย์ ในสวนสาธารณะ เมื่อวันที่ 17 ก.ค.2555

นางสายจิตร หลงจิ อายุ 47 ปี แม่ของมิก หลงจิ เปิดใจพร้อมน้ำตาคลอว่า จนถึงขณะนี้ก็ยังเชื่อว่าลูกเป็นคนบริสุทธิ์ เพราะลูกบอกว่าไม่ได้ทำ ตั้งแต่วันแรกถูกจับกุมจนถึงวาระสุดท้าย ทั้งแต่ตนบอกลูกแล้วว่า หากทำก็ให้ยอมรับเพราะสงสารครอบครัวผู้เสียชีวิต แต่ลูกก็ยังย้ำชัดว่าตนเองไม่ใช่ผู้ลงมือฆ่า แม้แต่อยู่ในกระบวนการชั้นศาลทางทนายบอกว่า หากทำผิดก็ให้ยอมรับจะได้ลดโทษ แต่มิก หลงจิ ก็ยังยืนยันว่า ตนไม่ได้ทำจะให้ยอมรับได้อย่างไร จึงปฏิเสธข้อกล่าวหามาตลอด มาวันนี้ มีพยานออกมาพูดว่า ลูกตนไม่ได้ทำ และเห็นเหตุการณ์ว่าคนอื่นเป็นคนลงมือฆ่า จึงทำให้ครอบครัวมีความหวังว่า หากลูกไม่ได้ทำจริงจะได้ลบมลทิน และคำประณามให้ลูกได้ จึงอยากจะขอร้องให้ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุออกมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้ทราบข้อเท็จจริง ส่วนประเด็นที่สังคมสงสัยว่า เหตุใดพยานถึงออกมาพูดตอนนี้ ทั้งๆ ที่มีเวลาถึง 6 ปีก่อนที่จะประหารไม่ยอมออกมาพูด และที่ออกมานั้น ต้องการอะไร เพื่ออะไร แม่มิก หลงจิ ระบุว่า ตนไม่ติดใจในเรื่องนี้ เพราะถือว่าเป็นสิทธิของเขา ตนไม่สามารถบังคับได้ แต่ที่อยากขอบคุณที่ออกมา เพราะหากลูกตนไม่ผิดจริงสังคมจะได้รับรู้

ทั้งนี้ แม่มิก หลงจิ ยังกล่าวอีกว่า ถ้าหากลูกผิดจริงทางครอบครัวก็พร้อมที่จะยอมรับความผิดของลูก และพร้อมขอโทษครอบครัวของผู้สูญเสีย เพราะตั้งแต่เกิดเรื่องมาตนเองยังไม่มีโอกาสพูดคุยกับครอบครัวผู้เสียหายเลย

นอกจากนี้ ยังนำจดหมายฉบับสุดท้ายก่อนมิก หลงจิ ถูกประหารชีวิตให้ให้ทีมข่าวออนไลน์ 7HD ดูพร้อมอ่านด้วยน้ำตานองหน้า โดยสรุปใจความในจดหมายของมิก หลงจิ ได้ว่า ไม่อยากให้ครอบครัวเป็นห่วง และอยากให้ทุกคนในครอบครัวใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข พร้อมบอกรักพ่อแม่ ภรรยา ลูกๆ โดยระบุว่า หากชาติหน้ามีจริง ขอให้เกิดเป็นลูกของแม่อีก

Tag : นักโทษประหาร มิกหลงจิ