พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

หาทั้งคืนยังไม่พบ นักบอล 12 คน หลงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

วันที่ 24 มิ.ย. 2561 เวลา 09:23 น.

Views

เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครองในอำเภอแม่สาย  จังหวัดเชียงราย  รวมทั้งทหารหน่วยเฉพาะกิจ  กรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง  ตำรวจ สภ.แม่สาย  เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  เจ้าหน้าที่กู้ภัย  และนักประดาน้ำ ยังคงช่วยกันออกค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชน 12 คน  หลังจากที่พลัดหลงอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน   ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ หมู่ที่ 9  ตำบลโป่งผา  อำเภอแม่สาย  จังหวัดเชียงราย   แต่การค้นหาตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา   เจ้าหน้าที่ก็ยังคงหาไม่พบ  และต้องยกเลิกการค้นหาชั่วคาว  เนื่องจากน้ำป่าไหลปิดปากถ้ำจึงทำให้ยังไม่ทราบชะตากรรมของทั้ง 12 คน

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเย็นวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา  โดยนายดำรงค์ หาญภักดีนิยม  หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านว่ามีเยาวชนอายุประมาณ 13-16 ปี จำนวน 11 คน และผู้ใหญ่ 1 คน  ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลชื่อทีมหมูป่า ที่แข่งขันภายในตำบลโป่งผา  พากันเข้าไปเที่ยวผจญภัยภายในถ้ำดังกล่าว  โดยขี่ถจักรยานยนต์ 1 คัน  และจักรยาน 11 คัน เดินทางไปถ้ำดังกล่าว และจอดพาหนะเอาไว้บริเวณหน้าถ้ำ  เมื่อเข้าไปในถ้ำได้มีฝนตกหนัก  น้ำป่าไหลหลาก จนท่วมปากถ้ำ ทำให้ทั้งหมดออกมาไม่ได้ 

และเมื่อกลางดึก นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบการค้นหา พบว่าเจ้าหน้าที่ชุดแรกที่เข้าไปค้นหาได้เดินลึกเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร  ก็ยังไม่พบตัว ขณะที่ได้มีฝนตกหนักลงมา ทำให้ระดับน้ำในถ้ำสูงขึ้น  เจ้าหน้าที่ต้องถอนตัวออกมาก่อน เพื่อความปลอดภัย  เพราะน้ำอาจปิดทางจนออกไม่ได้อีก   กระนั้นเจ้าหน้าที่ได้พบรองเท้า ที่ถอดทิ้งไว้ภายในถ้ำทั้งหมด 12 คู่  และพบกระเป๋าลอยน้ำออกมา 3 ใบ  จึงตรวจสอบว่าเป็นของทีมฟุตบอลเยาวชนหรือไม่ ท่ามกลางการลุ้นระทึก และความห่วงใยของผู้ปกครอง

กระทั่งเมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 24 มิถุนายน 2561  เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดประดาน้ำ  และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉินที่มีความชำนาญ  22 คน กลับเข้าไปในถ้ำอีกครั้ง  เพื่อค้นหานักฟุตบอลเยาวชน และโคชต่อไป  เนื่องจากเกรงว่าหากติดอยู่ภายในถ้ำนานเกินไป  หรือน้ำขึ้นมากกว่านี้อาจจะได้รับอันตรายได้  รวมทั้งอาจไม่มีการเตรียมอาหารเพื่อประทังชีวิตด้วย  โดยปฏิบัติการค้นหายังมีต่อไป   พร้อมทั้งตั้งเต็นท์ และจุดพักเจ้าหน้าที่รออยู่บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  และยังได้นำถังออกซิเจน และเชือกนำเข้าไปในถ้ำหลวง พร้อมไฟติดอุปกรณ์แสงสว่าง และอุปกรณ์กู้ชีพ เพื่อช่วยค้นหาด้วย

Tag : ยังหาไม่พบ! นักฟุตบอล 12 คน จ.เชียงราย