ไทยพร้อมส่งเสริมความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมอากาศยานและการบิน

วันที่ 24 มิ.ย. 2561 เวลา 05:01 น.

Views

ภารกิจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ในการเดินทางเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส ได้เดินทางไปยังเมืองตูลูส เพื่อร่วมหารือกับ นายกีโยม โฟรี ประธานบริษัท แอร์บัส คอมเมอร์เชียล แอร์คราฟท์ (Airbus Commercial Aircraft) ซึ่งเป็นฐานการผลิต พร้อมย้ำถึงความร่วมมือระหว่างบริษัท แอร์บัสฯ และประเทศไทย ทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีมาอย่างยาวนาน และชื่นชมความสำเร็จของบริษัท แอร์บัสฯ ในการเป็นผู้นำระดับโลก ด้านการผลิตเครื่องบิน ที่ได้รับความนิยมและความน่าเชื่อถือของสายการบินในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กว่า 100 สาย

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงสัญญากรอบการร่วมทุนของโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา ระหว่างบริษัท การบินไทย กับ บริษัท แอร์บัสฯ พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมส่งเสริมความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมอากาศยานและการบินอย่างเต็มที่ เพราะเป็น 1 ในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย และหวังว่าจะได้เห็นโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา ที่บริษัท แอร์บัสฯ ตัดสินใจสร้างบริษัทร่วมทุน เพื่อบริการซ่อมบำรุงอากาศยานกับบริษัท การบินไทย พร้อมเปิดให้บริการในปี 2565 ซึ่งรัฐบาลไทย จะสร้างหลักประกันด้านความมั่นคงและเสถียรภาพทางการเมืองในประเทศ ยกระดับเศรษฐกิจที่ทันสมัยบนพื้นฐานของการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่และนวัตกรรมมาใช้ในการพัฒนาประเทศ ซึ่งไทยพร้อมจะเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญของฝรั่งเศสและบริษัท แอร์บัสฯ ในเอเชีย

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงแผนงานของรัฐบาลที่จะเร่งขับเคลื่อนโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC (Eastern Economic Corridor) ที่จะพัฒนาและขยายการเชื่อมโยงครบทั้งระบบ บก น้ำ อากาศ รวมถึง Smart City และ Industrial Park โดยวางเป้าหมายโครงการขยายท่าอากาศยานอู่ตะเภา เพื่อรองรับผู้โดยสารได้ 15 ล้านคน ใน 5 ปี และสูงสุดถึง 60 ล้านคน ในอนาคต

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมพิธีเปิดตัวแบบจำลองศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน พร้อมเยี่ยมชมศูนย์แสดงแบบจำลองอากาศยาน และศูนย์สายการผลิตของชิ้นส่วนอวกาศของแอร์บัส และเดินทางไปยังกรุงปารีส โดยก่อนเข้าที่พัก มีคนไทยในกรุงปารีส ให้การต้อนรับและให้กำลังใจ พร้อมถ่ายรูปร่วมกัน

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยกันดูแลคนไทยที่อยู่ที่ฝรั่งเศส หากมีปัญหาขอให้แจ้งที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส เจ้าหน้าที่พร้อมให้การช่วยเหลือ

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับภาคเอกชนไทย ถึงการค้า การลงทุน รวมทั้งรับฟังข้อเสนอของภาคเอกชน ที่อาจต้องการให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ หรืออำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ

Tag : สนามข่าว 7 สี