ฝนฟ้าอากาศ 24 มิ.ย.61

วันที่ 24 มิ.ย. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

ทั้งสัปดาห์นี้ ทั่วไทยจะเจอฝนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

จากปัจจัยมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนประเทศไทย และอ่าวไทย แถมมีหย่อมความกดอากาศต่ำ หรือ หย่อมฝนปกคลุมบริเวณเวียดนามตอนบน จึงเป็นสาเหตุทำให้ทางภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีฝนมากกว่าพื้นที่อื่น และมีฝนตกหนักในบางแห่ง ประชาชนต้องระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากกันด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 60% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา น่าน และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมากเช่นกัน และมีฝน 60% ของพื้นที่ ตกได้ที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 30% ของพื้นที่ ส่วนมากตกได้ที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์
ภาคตะวันออก มีฝน 30% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 20-40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ฝั่งอ่าวไทยห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามันบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากให้ระวังฝนช่วงบ่ายถึงค่ำ

โดยพยากรณ์อากาศตลอดสัปดาห์นี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น ซึ่งมาจาก 3 ปัจจัย ปัจจัยแรกคือมรสุมประจำฤดู ปัจจัยที่ 2 คือ หย่อมความกดอากาศต่ำ หรือว่าหย่อมฝนที่ปกคลุมเวียดนามตอนบน และปัจจัยตัวสุดท้ายที่จะเข้ามา คือ ลมตะวันออกเฉียงใต้ปกคลุมทะเลจีนใต้ ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และจะมีฝนตกหนักทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวต้องเตรียมรับมือด้วย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย