พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พ่อแม่ลุ้น! นักบอลเยาวชน-โคชสูญหายในถ้ำหลวง ปลอดภัย

วันที่ 24 มิ.ย. 2561 เวลา 18:19 น.

Views

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย   ยังคงอำนวยการการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน พร้อมโคชรวม 13 คน ที่ลงไปในถ้ำหลวง  ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  ตำบลโป่งผา  อำเภอแม่สาย  และเกิดน้ำป่าไหลหลาก จรนออกมาไม่ได้ ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวันที่  23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา  ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงออกค้นหากันอย่างต่อเนื่อง  แต่ไม่พบ โดยพ่อ แม่รอลุ้นอยู่นอกถ้ำ โดยเชื่อว่าทุกคนปลอดภัย
    
หลังจากทีมช่วยเหลือเดินเข้าไปในถ้ำเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร  จะพบห้องโถงความกว้างเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 เมตร ถูกน้ำท่วมสูง ลึกประมาณ 3 เมตร ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นจุดที่ทำให้ทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำไม่ได้ เดิมทีมีการวางแผนสูบน้ำออก  แต่หลังจากสูบไปนานกว่า 5 ชั่วโมง ระดับน้ำก็ไม่มีท่าทีว่าจะลด  และควันเครื่องสูบน้ำเริ่มทำให้การหายใจมีปัญหา  และมีน้ำไหลมาสมทบจากบ้านผาหมี  จึงเห็นควรยกเลิกแผนการสูบน้ำ
  
โดยทีมช่วยเหลือได้เปลี่ยนแผน มาใช้นักประดาน้ำ ดำน้ำลงไปในจุดดังกล่าว เพื่อหาวิธีเดินทางต่อเข้าไป ค้นหาคนที่อยู่ในถ้ำ  โดยมีทีมงานชุดประดาน้ำ ชุดเดินสายไฟ จำนวน 32 คน มาทำการติดตั้งระบบไฟ   เพื่อให้สามารถส่องสว่างได้อย่างเต็มที่ในจุดที่นักประดาน้ำจะดำน้ำลงไป ซึ่งหากว่าผู้ที่อยู่ในถ้ำได้เห็นแสงไฟก็น่าจะออกมาหาแสงไฟ  ซึ่งนักประดาน้ำก็จะได้นำอาหารและน้ำดื่มเข้าไปให้ได้ และทางโรงพยาบาลแม่สาย ทีมแพทย์ไว้ช่วยเหลอืด้วย

ทั้งนี้ชุดทำงานมีทั้งหมด  7 ชุด   ซึ่งชุดปฏิบัติการก็ได้เข้าไปภายในถ้ำ  และทยอยกลับออกมาโดยไร้วี่แววกลุ่มผู้สูญหาย  เนื่องจากภายในถ้ำมีอากาศให้หายใจน้อยมาก  ชุดทำงานมีความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก   และยังไม่ยืนยันถึงสถานการณ์  ซึ่งเด็ก ๆ อาจปลอดภัยก็ได้  โดยเจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด จนกว่าจะมีคำตอบ  และได้ขอความร่วมมือจากผู้ใหญ่บ้าน ลูกบ้าน  และเจ้าหนาที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  ช่วยกันปิดกั้นทางน้ำที่จะไหลเข้าสู่ในบริเวณถ้ำ  เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา

Tag : ไม่ละค้นหา 13 นักบอลสูญหายในถ้ำหลวง