พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : พิชิตตาดสักการะ สปป.ลาว ตอน 1

วันที่ 25 มิ.ย. 2561 เวลา 06:34 น.

Views

คุณผู้ชมคงจำกันได้ ปีที่แล้ว อนุวัตจัดให้ พร้อมจิตอาสาอนาถาทัวร์ และพี่บุน แห่ง Green Discovery เคยทำให้ทุกคนเสียวระดับความสูง 500 เมตร เหนือน้ำตกตาดฟาน น้ำตกที่ยิ่งใหญ่แห่งลาวใต้ ประเทศลาวมาแล้ว ปีนี้เรากลับมาอีกครั้ง พร้อมกับความเสียวและความเสี่ยงมากกว่าเดิม

อาทิตย์ที่แล้วกลางเดือนมิถุนายน เรากลับมาที่ตาดฟาน แต่สภาพอากาศปิด มองไม่เห็นน้ำตกทั้ง 2 สาย ความหวังที่เราจะมาโรยตัวไต่หน้าผาระดับความสูง 220 เมตร ซึ่งถือว่าเสี่ยงมาก ค่อนข้างริบหรี่ พวกเราภาวนาให้ฟ้าเปิด ไม่ถึง 5 นาที ฟ้าเปิดจริง ๆ เผยให้เห็นความสวยงามของน้ำตกที่น่าเกรงขามแห่งนี้

น้อยครั้งมากที่จะมีนักไต่เขา สามารถโรยตัวลงน้ำตกตาดฟาน เพราะสูงและเสี่ยงเกินไป มีเพียงจิตอาสาอนาถาทัวร์ และพี่บุน ที่ทำมาแล้ว เรารอเวลาโรยตัว แต่ไม่นานพี่บุญก็แจ้งข่าวร้าย

น้ำแรงและอันตราย โรยตัวลงไม่ได้ ต้องเปลี่ยนแผนใหม่ พี่บุน ตัดสินใจพานักท่องไพรอย่างพวกผม ไปพิชิตน้ำตกตาดสักการะ ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน และยังไม่มีใครเคยโรยตัวไต่หน้าผามาก่อน

เรื่องราวการผจญภัยปนความเสี่ยงจึงเริ่มขึ้น ทุกคนนั่งรถเบนเข็มไปบ้านหนองหลวง

ถึงแล้ว เก็บสัมภาระเท่าที่จำเป็นใส่รถไถนา ที่ลาวเขาเรียก "รถต็อก" ขับมุ่งหน้าไปก่อน ส่วนพวกผมเดินลุยฝนไปตามไร่กาแฟ เข้าไปในป่าอีก 6 กิโลเมตร

เดินมาสักระยะ รถไถไม่สามารถไปต่อได้ พวกผมต้องแบกสัมภาระลุยฝนเข้าไปในป่า สภาพทุลักทุเล เพราะต้องแบกสัมภาระท่ามกลางสายฝน ไม่นานเราก็ถึงที่พักกลางป่า ทุกคนรีบกางเต็นท์ พร้อมกับข่าวร้าย จุดที่เรานอนเต็มไปด้วยฝูงทาก

เหมือนพวกมันกำลังมางานปาร์ตี้ รุมกินโต๊ะนักท่องไพรอย่างพวกผม มีทั้งทากเข็มที่มีขนาดเล็กและตัวใหญ่ อยู่ทั้งที่พื้นดินและตามต้นไม้ พวกผมทำได้อย่างเดียวคือ ทำใจ

แบ่งชุดกันกางเต็นท์ และทำอาหารโดยเชฟแบงค์ พ่อครัวใหญ่ แต่วันนี้พิเศษ มีป๊อบคอร์นจากพี่ผึ้ง มาเป็นของกินเล่นด้วย

อาบน้ำที่ลำธาร สนุกสนานจนลืมเรื่องของทากไปเลย มื้อค่ำนี้ดินเนอร์ท่ามกลางสายฝน หนาวแต่อบอุ่น เพราะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและฝูงทาก

กินข้าวไป แกะทากไป ถือเป็นคืนแห่งสีสัน ทุกคนแยกย้ายกันเข้านอน ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน หลายคนต้องนอนในชุดเปียก ๆ กลางสายฝน

กว่าจะได้พิชิตตาดสักการะ ในช่วงหน้าฝน ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย ถือเป็นรสชาติหนึ่งของชีวิตทีเดียว

ได้เวลาไปพิชิตตาดสักการะกันแล้ว ติดอุปกรณ์โรยตัว อุปกรณ์เซฟตี้ จากนั้นเดินเข้าป่ากันดีกว่า

เราเดินไปท่ามกลางฝูงทาก ที่มารออาหารเช้าของพวกมันเช่นกัน งานนี้ไม่หมูอย่างที่คิด เพราะนอกจากทางจะลื่น เพราะว่าฝนที่ตกลงมาแล้ว ทางยังชันดิ่งลง ตั้งแต่ระดับ 45 องศา น้ำลื่น ๆ เต็มไปหมด และลึกจนถึงระดับ 90 องศา ต้องจับเชือกที่ทีมสต๊าฟทำไว้ให้

ทั้งอุปกรณ์โรยตัว และอุปกรณ์ในการถ่ายทำ นับถือทีมงานจริง ๆ ถามว่าทุกคนเหนื่อยไหม เหนื่อย แต่ก็เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ของลาวใต้ เดินไม่นาน ถึงแล้วตาดสักการะ

ยัง ยังไม่ใช่ตาดสักการะทั้งหมด ที่เห็นแค่ชั้น 1 และชั้น 2 จากทั้งหมด 4 ชั้นเท่านั้น หมดเวลาซะก่อน พรุ่งนี้มาผจญภัยและไต่หน้าผากันต่อ ที่ตาดสักการะ รับรองสนุกกว่าเดิม ขอบคุณพี่บุน Green Discovery และจิตอาสาอนาถาทัวร์

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ตาดสักการะ ตาดสักการะ ลาว จิตอาสาอนาถาทัวร์ ไต่หน้าผา น้ำตกตาดสักการะ เที่ยวลาว โรยตัวไต่หน้าผา