พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ไทยติดอันดับ 4 ว่างงานน้อยที่สุด จาก 215 ประเทศทั่วโลก

วันที่ 25 มิ.ย. 2561 เวลา 06:35 น.

Views

ไทยติด อันดับ 4 มีคนว่างงานน้อยที่สุด จาก 215 ประเทศทั่วโลก

ผลสำรวจข้อมูลจาก Trading Economics และ indexmundi.com ระบุ อัตราการว่างงานของไทยอยู่ที่ร้อยละ 1.2 ของกำลังแรงงาน จัดอยู่ใน 4 อันดับสุดท้าย เมื่อเปรียบเทียบกับ 215 ประเทศทั่วโลก

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า จำนวนคนว่างงานล่าสุดประมาณ 440,000 คน จากประชากรกว่า 66 ล้านคน และส่วนใหญ่เป็นระดับปริญญาตรีที่ตกงาน แต่จากอัตราการว่างงาน ร้อยละ 1.2 ถือว่าน้อย เมื่อเทียบกับประเทศแถบยุโรป อาทิ ฝรั่งเศส ว่างงานร้อยละ 9.2, อังกฤษ ว่างงานร้อยละ 4.2, สหรัฐอเมริกา ว่างงานร้อยละ 3.9 ขณะที่ จีน ว่างงานร้อยละ 3.89 และญี่ปุ่น ว่างงานร้อยละ 2.5 เป็นต้น

สำหรับการว่างงานเกิดจากหลายปัจจัย อาทิ การเลือกเรียนในสายที่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน จบมาแล้วยังไม่หางานทำ หรือกำลังตัดสินใจ บางส่วนประกอบธุรกิจส่วนตัวรับช่วงต่อจากครอบครัว เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กรมการจัดหางาน ได้รวบรวมตำแหน่งงานว่างของสถานประกอบการต่าง ๆ โดยเฉพาะระดับปริญญาตรี รวมทั้งทดสอบความพร้อมทางอาชีพ เพื่อเป็นแนวทางตัดสินใจสมัครงาน หรือประกอบอาชีพอิสระต่าง ๆ ทั้งยังมีบริการแนะแนวอาชีพแก่นักเรียน ม.ปลาย ได้เลือกสาขาที่เรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มีตลาดแรงงานรองรับด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี ว่างงาน ประเทศว่างงานน้อยที่สุดในโลก คนว่างงานน้อยที่สุดในโลก ไทยคนว่างงานน้อยที่สุดในโลก