อนุวัตจัดให้ : พิชิตตาดสักการะ สปป.ลาว ตอน 2

วันที่ 26 มิ.ย. 2561 เวลา 06:58 น.

Views

กว่าจะถึงตาดสักการะ น้ำตกที่ประเทศลาวได้ ทีมงานเหนื่อยสาหัส แต่วันนี้จะเหนื่อยและหนักมากกว่าเดิม เพราะต้องโรยตัวน้ำตกสูงกว่า 100 เมตร

เมื่อวาน ทีมงานอนุวัตจัดให้ จิตอาสาอนาถาทัวร์ และพี่บุน Green Discovery เดินลุยฝน ฝ่าดงทาก เพื่อเข้าไปพิชิตตาดสักการะ น้ำตกที่ยิ่งใหญ่แห่งลาวใต้ นอกจากอุปกรณ์การโรยตัวที่หนักแล้ว อุปกรณ์การถ่ายทำก็ทำให้ทีมงานถึงกับหอบ เรียกว่างานนี้สาหัส

นอกจากทางจะชัน แล้วก็ยังลื่นด้วย พลาดไปอันตรายมาก เดินลงเขาในสภาพทุลักทุเล ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ถึงแล้ว "ตาดสักการะ"

นี่เป็นแค่ชั้นที่ 1 และ 2 เท่านั้น สภาพอากาศปิด ทำให้เรามองไม่เห็นตัวน้ำตกทั้งหมด รอเวลาให้สภาพอากาศเปิด ไม่นานน้ำตกที่ยิ่งใหญ่กลางป่าก็เผยโฉมให้เราได้เห็น

นี่คือความสวยงามของตาดสักการะ อีกหนึ่งของน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ของลาวใต้ นักท่องเที่ยวนิยมมาชมความสวยงามจากด้านล่าง แต่พวกผมเป็นทีมงานแรกที่จะมาจากชั้นด้านบน และเป็นทีมแรกที่จะโรยตัวลงมา

ระดับความสูงชั้นนี้ น่าจะประมาณ 80-100 เมตร แน่นอน สูงแบบนี้ท่ามกลางฝนตกที่ตกลงมา ทำให้ทีมงานอนาถาทัวร์ และพี่บุน ต้องซักซ้อมการโรยตัว และตรวจสอบอุปกรณ์ทุกอย่างให้ปลอดภัยที่สุด

ใครจะออกมายืนที่หน้าผานี้ได้ ต้องติดอุปกรณ์เซฟตี้ เกี่ยวกับเชือกและต้นไม้ให้มั่นใจก่อน ทีมสตาฟและช่างภาพต้องโรยตัวลงไปเป็นทีมแรก

พี่แดง ผู้ช่วย, ประกิต และชวันต์ คำหอม ช่างภาพ ต้องโรยตัวตามลงไป ซึ่งเป็นทีมแรก ๆ ที่ลงไปก่อน

เป็นทีมงานอนุวัตต้องทำได้ สภาพอากาศที่ปิด มองแทบไม่เห็นอะไรเลย นี่เป็นอุปสรรคสำคัญของการโรยตัว ฝนที่ตกลงมาทำให้หลายคนหนาวไปตาม ๆ กัน

คนที่โรยลงมาเป็นทีมแรก ๆ ภาพจะออกมาสลัว ๆ และก็เสียว ๆ หน่อย

มองอะไรแทบไม่เห็น ขอให้ผมได้ช่วงเวลาฟ้าเปิด ไม่นานฟ้าก็เปิดจริง ๆ เผยให้เห็นหน้าผาและพื้นด้านล่างอย่างชัดเจน เสียวขาทีเดียว แต่ละทีมรีบจับคู่แล้วโรยตัวลงไป

ได้ภาพที่สวยงาม มองเห็นธรรมชาติที่ยังสดของลาวใต้อยู่ สุดยอดไปเลย

คราวนี้ตาพวกผมบ้าง แต่สภาพอากาศจากเปิดก็กลับปิด มองไม่เห็นอะไรอีกครั้ง คนที่ลงครั้งแรก ๆ ก็จะตื่นเต้นหน่อย

ครั้งแรกจะเป็นแบบนี้เกือบทุกคน ย้ำว่าการลงแบบนี้ต้องมีอุปกรณ์เซฟตี้ และอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

คราวนี้มาถึงตาผมบ้าง ลุ้นและตื่นเต้นดี โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ที่ต้องโรยตัวผ่านหน้าผา อย่ามองลงข้างล่างนะ เสียว แต่สวย และสนุกมาก

ระดับความสูง 80 เมตร เวลาในการโรยตัวขึ้นอยู่กับแต่ละคน ว่าจะถ่ายรูประหว่างโรยตัวยาวนานแค่ไหน จะลงเป็นคู่ หรือเกี่ยวกันลงแบบผมก็ได้

เราคือผู้พิชิตตาดสักการะด้วยการโรยตัวเป็นทีมแรก จากฝีมือของ พี่บุน Green Discovery และจิตอาสาอนาถาทัวร์ ลงมาได้แล้ว ต้องเดินขึ้นเขาอ้อมกลับไปทางเดิมอีกรอบ เหนื่อยแต่คุ้มและสนุกมาก ขอบคุณ อนาถาทัวร์, พี่บุญ Green Discovery

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ตาดสักการะ ตาดสักการะ ลาว จิตอาสาอนาถาทัวร์ ไต่หน้าผา น้ำตกตาดสักการะ เที่ยวลาว โรยตัวไต่หน้าผา โรยตัวน้ำตก ลาวใต้